Thị trường phân hóa mạnh mẽ

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

VN Index vẫn ghi nhận một phiên tăng. Ảnh: ANH NAM

Thị trường (TT) đã không tăng mạnh như kỳ vọng trong phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 17-8, đúng hơn là chỉ nhờ một số trụ lớn nổi bật mà VN Index không giảm. Các blue chip rớt giá, chỉ còn một vài đại diện lớn của nhóm cổ phiếu ngân hàng (CPNH), CP dầu khí (DK) là tăng mạnh. Nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đã tăng giao dịch trong phiên chốt tuần qua và nguyên nhân của thanh khoản giảm là từ NĐT trong nước.

Sau phiên bán tháo bất ngờ ngày 15-8, TT trong phiên giao dịch ngày 16-8 tiếp tục chịu rất nhiều áp lực và giảm suốt cả phiên. Tuy nhiên, chỉ đến 30 phút cuối cùng, các CP vốn hóa lớn đảo chiều thành công, kéo theo đà tăng vượt tham chiếu của chỉ số. Đóng cửa phiên giao dịch đầy bất ngờ, VN Index đạt 964,28 điểm, tăng 2,91 điểm so đóng cửa ngày 15-8. Mức tăng khá nhẹ nhưng cũng là kết quả chấp nhận được sau những cố gắng về cuối phiên. Lúc kém nhất chỉ số này giảm tới 14,28 điểm. Như thế nếu tính riêng trong ngày 16-8, VN Index đã phục hồi hơn 17 điểm kể từ đáy.

Nhìn theo góc độ này thì phiên 16-8 lại không phải là kém. Ban đầu, TT vẫn bị bán tháo rất lớn. Các CP blue chip bị đè giảm sâu. VN Index lúc thấp nhất giảm 1,49% so tham chiếu. Đà phục hồi của chỉ số xuất phát từ đà phục hồi của các mã vốn hóa lớn. Từ mức tăng rất nhẹ của VN Index, cũng không có nhiều CP blue chip tăng rõ rệt ở phiên này. Số đông CP chỉ phục hồi từ mức giảm và cố gắng quay trở lại tham chiếu hoặc tăng rất nhẹ.

VN Index lấy lại chỉ chưa tới ba điểm từ mức giảm gần 17 điểm ngày 15-8, nhưng TT cũng kết thúc được nhịp điều chỉnh sâu ở phiên thứ hai. Nếu tính ở đáy thì VN Index đã điều chỉnh tổng cộng hơn 31 điểm chỉ trong nhịp giảm này. Đây cũng là mức giảm khá lớn. TT cần nhiều thời gian hơn là chỉ trong một ngày để có thể san bằng mức giảm đó.

Việc TT phục hồi về cuối phiên này hoàn toàn nhờ vào lực cầu bắt đáy. Khi giá giảm sâu sang phiên thứ hai, NĐT đã mua vào khá mạnh và hỗ trợ giá CP quay đầu đi lên. Tuy nhiên, dường như sức mua chưa đủ lớn để có thể đẩy nhiều CP tăng vượt tham chiếu hoặc tăng rõ nét hơn.

Quả thật, ngoài vài mã tăng tốt, rất ít CP được đẩy giá đủ để san bằng mức giảm của ngày 15-8. Thanh khoản sụt giảm là biểu hiện rõ nhất của lượng tiền được tung vào bắt đáy chưa đủ mạnh. Tổng giá trị giao dịch giảm khoảng 7% so ngày 15-8, giá trị khớp lệnh giảm khoảng 5%. Tuy vậy, CP nào có được thanh khoản lớn thì đều phục hồi nhất định về giá. Các mã CPNH là rõ nhất. CTG, VCB, MBB, BID, VPB là những CPNH giao dịch lớn nhất TT.

Một yếu tố cũng khá bất lợi trong phiên này bên cạnh sức mua kém hơn, là khối nước ngoài bán lớn. NĐT nước ngoài liên tục bán ròng là điều khá “đau đầu” vì bối cảnh tỷ giá đang biến động rất mạnh. Phiên này, chỉ riêng HoSE đã bị bán 816,4 tỷ đồng giá trị CP, trong khi phiên 15-8 bán chưa tới 340 tỷ đồng. Hai phiên gần đây, việc khối nước ngoài giảm bán được xem là biểu hiện tích cực cho TT. Vì thế, việc quy mô bán tăng vọt lên phiên này lại mang ý nghĩa tiêu cực. NĐT nước ngoài bán quy mô cực lớn nhằm vào các blue chip. Riêng các blue chip thuộc nhóm VN30 đã bị bán ra tổng cộng tới 569 tỷ đồng giá trị.

TT đã không tăng mạnh rõ rệt trong phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 17-8, đúng hơn là chỉ nhờ một số trụ lớn nổi bật mà VN Index không giảm. Các blue chip rớt giá, chỉ còn một vài đại diện lớn của nhóm CPNH, CPDK là tăng mạnh. Đây là phiên thứ ba, hai CP này “điều khiển” VN Index mỗi khi giá trồi sụt tăng giảm. Khi hai trụ lớn này giảm, VN Index rơi mạnh. Ngược lại khi hai mã này tăng tốt, bất chấp nhiều CP khác giảm giá, chỉ số vẫn được nâng đỡ.

Cả GAS và VCB (hai đại diện của hai nhóm CP kể trên) vừa trải qua hai phiên biến động rất lớn. GAS từ đỉnh cao 103.600 đồng của ngày 14-8 giảm xuống tận đáy thấp nhất 90.000 đồng trong phiên 16-8. Mức giảm vào khoảng 3,2%. Phiên này, GAS bật tăng 1,8%. VCB cũng tương tự, đã giảm khoảng 7,7% và phiên này tăng 2,31%. Giảm mạnh thì bật cao vì đây vẫn là các CP dẫn đầu nhóm nóng nhất TT. Có một điểm khá đặc biệt là GAS và VCB không dẫn dắt được toàn nhóm CP đại diện tăng đồng đều. CPNH và CPDK phân hóa mạnh mẽ.

Dù vậy VN Index vẫn là ghi nhận một phiên tăng, song mức tăng quá nhẹ. Riêng phiên ngày 15-8, TT giảm gần 17 điểm đã cuốn sạch thành quả tăng của các phiên còn lại. TT bước sang tuần thứ 5 tăng liên tục, nhưng mức tăng nhỏ lại dần. Tuần kề trước, VN Index tăng 8,87 điểm, tuần qua tăng 0,41 điểm trong khi tuần trước nữa tăng tới hơn 24 điểm. Đó là biểu hiện của đà tăng đang chậm lại.

Phiên này, NĐT nước ngoài giao dịch khá nhỏ và không bán ròng nhiều. Thế nhưng TT lại có một phiên sụt giảm giao dịch đáng kể. Tổng giá trị giao dịch còn chưa tới 4.000 tỷ đồng trên cả hai sàn, bao gồm cả thỏa thuận, là ngày giao dịch kém nhất trong vòng năm tuần. Đặc biệt, giao dịch ở các blue chip rất kém. Phiên này blue chip lại là những CP đuối nhất, trừ vài mã CPDK, CPNH.

NĐT nước ngoài đã tăng giao dịch trong phiên chốt tuần qua và nguyên nhân của thanh khoản giảm là từ NĐT trong nước. Trên cả hai sàn khối nước ngoài tăng mua khoảng 17% so phiên trước và quay đầu mua ròng 67 tỷ đồng, phiên trước bán ròng 327 tỷ đồng. Như thế lẽ ra CP lớn phải mạnh lên. Thực tế diễn ra ngược lại: NĐT trong nước chốt lời mạnh hơn nên giá giảm.