Thị trường đang phân hóa mạnh

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thanh khoản đã tăng, nhà đầu tư quay lại giao dịch nhiều hơn. Ảnh: NAM ANH

Sau mạch tăng liên tục sáu phiên, đà tăng của VN Index đã tạm dừng ở phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 24-8, khi chỉ số này quay đầu giảm nhẹ 0,31 điểm. Trên thực tế, thị trường (TT) đã có thể tăng về cuối phiên nếu như nhiều cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn không yếu đi.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 23-8, TT tiếp tục tăng trong sự phân hóa rất cao, đặc biệt ở các CP blue chip. Sau khi nhóm CP dầu khí (DK) và CP ngân hàng (NH) suy yếu, đến lượt các CP như VIC, VHM tăng mạnh. TT trong phiên giao dịch này diễn biến bất lợi, thậm chí có lúc VN Index suýt giảm điểm. Nguyên nhân là đà điều chỉnh xuất hiện ở nhiều CP lớn, trong đó có các mã CPNH, CPDK. Rất may là về cuối phiên các trụ này duy trì được mức tăng nhẹ.

Mặc dù vậy, mức độ phân hóa tăng giảm là quá rõ nên VN Index cũng không tăng được nhiều. Một bằng chứng rõ nhất là chỉ số VN30 Index đại diện các blue chip chỉ tăng 0,14% so tham chiếu. VN Index đóng cửa tăng 0,53% là nhờ sức mạnh của một số CP lớn nhất. VIC và VHM phiên này là hai CP giúp VN Index kéo dài đà tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp. VIC tăng 0,97% và VHM tăng 1,82%. Đây là hai CP vốn hóa lớn nhất TT nên đương nhiên có tác động lớn. Ngoài hai mã này, nhóm CPNH và CPDK không để lại dấu ấn rõ ràng.

Dù sao phiên này TT cũng có được một ngày tăng khá với hơn 5 điểm ở chỉ số chính. Đây là phiên tăng thứ 6 liên tục đưa VN Index đạt hơn 987 điểm. Chỉ số đi lên rất chậm là do hiện tượng thay trụ trên đường. Cụ thể, một số mã CPDK và CPNH đang có biểu hiện khó khăn và đà tăng dừng lại. Trong khi đó, những trụ mới như VIC và VHM có điều kiện tăng tốt hơn do có thông tin hỗ trợ trong ngắn hạn. Trái ngược với chuỗi phiên tăng kéo dài của chỉ số là hiện tượng suy giảm của thanh khoản. Phiên kề trước thanh khoản vẫn còn rất tốt, nhưng phiên này đột ngột thay đổi. Tổng giá trị giao dịch TT bất ngờ xuống dưới mức 4.000 tỷ đồng, còn giá trị khớp lệnh xuống dưới mức 3.700 tỷ đồng. Đây đều là hai con số thấp nhất kể từ đầu tuần.

Giao dịch yếu đi cũng xuất hiện đúng thời điểm TT có sự thay đổi xoay vòng ở các CP lớn. Chẳng hạn, CPNH sau khi tăng mạnh đều đã đạt đỉnh tạm thời. Dòng tiền không chảy nhiều vào các mã CPNH nữa nhưng lại chưa tìm đến những CP khác. Do vậy tổng thể thanh khoản cũng suy yếu. Một số CP có đột biến như VIC, VHM lại chưa đủ để thay thế thanh khoản cho cả nhóm CPNH.

Sau mạch tăng liên tục sáu phiên, đà tăng của VN Index đã tạm dừng ở ngày cuối tuần qua 24-8, khi chỉ số này quay đầu giảm nhẹ 0,31 điểm. Trên thực tế, TT đã có thể tăng về cuối phiên nếu như nhiều CP vốn hóa lớn không yếu đi.

Phiên này, trong ba nhóm CP lớn nhất TT là CPNH, CPDK và nhóm CP Vingroup thì rất tiếc chỉ có CPDK là mạnh. Bình thường CPDK có thể nâng đỡ được VN Index khá nhiều, nhưng phiên này lại bị áp đảo bởi các mã lớn giảm. Nhìn chung, nhóm CPDK tăng phần lớn là nhờ yếu tố giá dầu đang diễn biến tích cực. Trong phiên, CPDK đóng góp lớn nhất cho VN Index thì ngược lại, nhóm CPNH và nhóm CP Vingroup lại khiến chỉ số yếu đi. Đầu tiên là VCB giảm 0,96%, tiếp đến là VIC giảm 0,57%, VHM giảm 0,36%, VPB giảm 1,38%, TCB giảm 0,56%, STB giảm 0,88%. Ngoài ra thêm VNM giảm 0,67%, MSN giảm 0,66%.

Do ảnh hưởng từ các mã giảm mạnh hơn, nên VN Index đóng cửa không thể tăng, dù trong phiên chiều diễn biến khá tích cực. Rất tiếc là các CP tăng khá nhất lại là những mã vừa và nhỏ, vốn ít tác động tới TT chung cũng như tới chỉ số. Phiên này có thể xem là một ngày phục hồi thất bại của VN Index. Ban đầu TT bị bán khá mạnh và VN Index buổi sáng giảm nhiều, nhưng đến buổi chiều lại phục hồi. Vài thời điểm chỉ số này vượt lên trên tham chiếu. Đó là lúc CPNH quay đầu lên sát tham chiếu hoặc tăng. Khi CPNH bị bán mạnh trở lại, riêng nhóm CPDK không thể “tải” nổi chỉ số. Mặc dù về mặt chỉ số, hai nhóm CP là CPNH và CP Vingroup không tốt, nhưng các mã này lại hỗ trợ thanh khoản chung.

Điểm nổi bật phiên này là thanh khoản đã tăng mạnh trở lại. Thứ nhất là tổng giá trị giao dịch tăng hơn một phần ba so phiên trước, lên gần 5.300 tỷ đồng. Sức mạnh cũng xuất hiện ở các giao dịch thỏa thuận, trong đó có 12,8 triệu CP GEX chuyển nhượng với 377,6 tỷ đồng. NVL, VHM, HDB cũng thỏa thuận khá lớn. Thứ hai là giao dịch khớp lệnh cũng rất tốt, tăng lên hơn 4.400 tỷ đồng, cao nhất sáu phiên.

CPNH xuất hiện giao dịch mạnh tại CTG, MBB, ACB. Nhóm VIC, VHM cũng giao dịch rất lớn. Cuối cùng là PLX cũng lọt vào nhóm thanh khoản cao nhất TT. Thanh khoản đã tăng trở lại sau chuyển biến tiêu cực ở phiên trước. Đó là dấu hiệu tốt vì nhà đầu tư (NĐT) đã quay lại giao dịch nhiều hơn. VN Index vẫn đang hướng tới mốc 1.000 điểm và phiên này lần thứ hai chỉ số tiến sát mốc 990 điểm. Yếu tố bất lợi hạn chế cơ hội đi lên cao hơn của VN Index vẫn là một số CP lớn có nguy cơ giảm. Phiên này sức mạnh của các mã CPDK đã không đủ để đẩy tăng cho chỉ số vì CPNH và nhiều mã lớn khác giảm. Thanh khoản cao ở các mã này đã không giúp giá tăng và có thể NĐT đang bán ra nhiều hơn.