Niềm tin bảo lãnh cho sự kỳ vọng

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư vẫn tin và kỳ vọng vào các cổ phiếu lớn. Ảnh: NG.ANH

Mốc 1.000 điểm của VN Index cũng chỉ là một con số mang tính tâm lý. Hồi đầu năm, đã có nhiều phân tích chỉ ra rằng, 1.000 điểm hiện tại khác với 1.000 điểm trong quá khứ, khi chưa có những cổ phiếu (CP) siêu lớn niêm yết và quy mô thị trường chứng khoán (TTCK) chỉ bằng một phần nhỏ hiện tại. Nhà đầu tư (NĐT) bỏ tiền vào TT hẳn phải chờ đợi điều gì đó lớn hơn mốc điểm số 1.000.

TTCK châu Á mở đầu tuần mới, ngày 27-8, tăng rất tốt sau khi TTCK Mỹ có ngày cuối tuần tăng mạnh. TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ, VN Index phiên này cũng đã tăng lên mức 991,92 điểm. Các TTCK cùng giờ với TTCK Việt Nam đều kết thúc tích cực. CK Nhật tăng 0,92%, Trung Quốc tăng 1,89%, Hồng Công tăng 2,11%. Trong nước, nhóm cổ phiếu ngân hàng (NH), CP dầu khí (DK) mạnh mẽ, kết hợp sự trở lại của SAB, đã tạo lực đẩy rất tốt. VN Index đã có lúc tăng vọt lên hơn 994 điểm nhưng cuối phiên lùi xuống một chút.

Phiên này, SAB là nhân tố bất ngờ nhất khi NĐT nước ngoài mua khá tốt. SAB tăng mạnh đã ảnh hưởng tích cực tới VN Index, vì đây là mã vốn hóa chỉ sau 5 mã dẫn đầu. CPNH cũng mạnh, hầu hết là tăng rõ ràng. Chỉ có TCB giảm 0,38% và HDB tham chiếu.

Chỉ số VN Index tăng 0,49% so tham chiếu, yếu hơn chỉ số VN30 Index tăng 0,64% do hai mã lớn tác động mạnh là TCB giảm 0,38% và VNM giảm 1,17%. VNM có mức giảm mạnh nhất 14 phiên, là phiên giảm hơn 1% đầu tiên kể từ khi chạm đáy ngắn hạn hôm 7-8-2018. Mặc dù vẫn có vài CP lớn giảm, nhưng nhìn chung nhóm trụ đã tăng tốt và hỗ trợ TT chung ổn định theo hướng đi lên. Bất ngờ là các blue chip lại tăng tốt nhất, trong khi hai nhóm CP vừa và nhỏ rất kém. Sự hứng khởi của TT phiên này phản ánh khá rõ ở thanh khoản.

TTCK thế giới mạnh lên đã thúc đẩy nhu cầu mua cao hơn. Tổng giá trị TT quay lại trên ngưỡng 5.000 tỷ đồng, còn giá trị khớp lệnh cao nhất tám phiên. Giao dịch đã tập trung nhiều vào các CP blue chip và đó là sự chuyển hướng mới. Đã có thời điểm trong tuần trước dòng tiền như rời bỏ nhóm này và chạy sang CP đầu cơ. Phiên này, CPNH như: MBB, CTG khớp rất lớn. Các mã như HPG, VJC, VNM, SSI đều giao dịch mạnh.

Thanh khoản gia tăng khá cao ở phiên này vào thời điểm VN Index đang hướng tới ngưỡng 1.000 điểm. Thường khi tiến tới ngưỡng kháng cự nào đó, NĐT có xu hướng chốt lời. Phiên này thanh khoản rất cao cũng cho thấy có hiện tượng chốt lời. Tuy nhiên, vì sức mua tốt nên giá vẫn tăng. Những NĐT mua phiên này dường như không lo lắng quá mức về mốc 1.000 điểm.

Dù không tăng nhanh, nhưng VN Index vẫn đi lên bền bỉ và đóng cửa phiên giao dịch ngày 28-8 chỉ số đã đạt 995,19 điểm. Các CP lớn vẫn đang thay nhau làm nhiệm vụ đưa VN Index lên mục tiêu 1.000 điểm và chỉ cần một nhịp tăng nhẹ nữa là chạm tới. Hai nhóm CP đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là CPNH và CPDK vẫn đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đưa VN Index lên mốc 1.000 điểm. Vai trò của VIC, VNM hay VHM thì lại trở nên mờ nhạt, vì các mã này không có điều kiện thuận lợi.

Nhóm CPNH vẫn đang trong thời điểm được ưa chuộng và các tư vấn đầu tư từ công ty CK đều dành nhiều ưu ái. CPNH thu hút lượng tiền đầu cơ lẫn đầu tư rất lớn. Đối với CPDK, giá dầu đang là động lực hỗ trợ. Tuy nhiên, cho đến gần sát 1.000 điểm, CP đã thể hiện vai trò khác nhau. Tính nhóm ngành của các mã CPNH không còn rõ ràng nữa, CPDK cũng vậy.

Khi các CP không còn mạnh mẽ theo nhóm ngành nữa, TT tăng tốc chậm hẳn lại. Chẳng hạn VN Index phiên này chỉ tăng 3,3 điểm, trước đó, phiên đầu tuần tăng 4,9 điểm. Ở thời điểm CPNH tăng cả nhóm, chỉ số tăng mỗi ngày cả chục điểm là bình thường. Phiên này, TT cũng không có nhiều thay thế cho các mã CPNH và CPDK còn lại.

Mốc 1.000 điểm của VN Index cũng chỉ là một con số mang tính tâm lý. Hồi đầu năm cũng đã có nhiều phân tích chỉ ra rằng, 1.000 điểm hiện tại khác với 1.000 điểm trong quá khứ, khi chưa có những CP siêu lớn niêm yết và quy mô TT chỉ bằng một phần nhỏ hiện tại. Lúc này VN Index sắp chạm tới 1.000 điểm cũng chỉ là một diễn biến bình thường. Điều khác biệt hiện tại là sự tự tin đang có, cùng với những rủi ro bên ngoài giảm đi. Các chỉ số TTCK Mỹ đang lần lượt vượt đỉnh lịch sử thì cơ hội đang mở rộng với TTCK Việt Nam. VN Index đã đạt 995 điểm thì khoảng cách tới 1.000 điểm còn rất nhỏ. Nếu NĐT lo ngại ngưỡng 1.000 điểm thì đã không mua vào lúc này.

Phiên này là phiên thứ 3 liên tiếp giá trị giao dịch của TT vượt quá 5.000 tỷ đồng, phiên thứ 3 giá trị khớp lệnh trung bình hơn 4.500 tỷ đồng. NĐT bỏ tiền vào ba phiên liên tục hẳn phải chờ đợi điều gì đó lớn hơn mốc điểm số 1.000.

Một yếu tố nữa phản ánh sự tự tin và kỳ vọng lớn là sự chấp nhận mặt bằng giá rất cao. Chẳng hạn, ở hai CP tiêu biểu tăng mạnh trong phiên này là VCB và GAS, thì VCB trong 35 phiên đã tăng 25%, GAS trong 39 phiên tăng 41%. NĐT vẫn đang mua vào mạnh mẽ và đẩy giá hai mã này liên tục tìm đỉnh cao. Rõ ràng là khi giá đã tăng 25-40% mà vẫn chấp nhận, người mua phải kỳ vọng giá còn lên thêm nữa. Chưa biết liệu kỳ vọng đó có thành hiện thực hay không, nhưng rõ ràng là lực mua lớn, thanh khoản cao thể hiện mức độ tự tin.