Rủi ro trước áp lực điều chỉnh

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu chịu sức ép bảo toàn lợi nhuận làm cho thị trường giảm. Ảnh: ANH NAM

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài ba ngày, ngay trong phiên giao dịch đầu tháng 9, ngày 4-9, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước đã bất ngờ dậy sóng trong khi TTCK thế giới khá bình yên. Phiên này là đợt xả hàng đáng kể nhất ở các blue chip kể từ sau phiên ngày 15-8. VN Index chỉ trong vài chục phút cuối phiên đã “thủng” luôn mốc 980 điểm.

Trước đó, TT diễn biến rất bất ngờ trong phiên cuối cùng của tháng 8, ngày 31-8. Từ chỗ vui mừng khi VN Index vượt mốc 1.000 điểm bỗng chốc lắng xuống, khi chỉ số giảm mạnh lúc đóng cửa. Phiên này, TT được mong đợi sẽ có một phiên tăng rực rỡ và có cơ hội để đột phá qua mốc này. Trong phiên giao dịch ngày 30-8, lực cầu mạnh đã kéo VN Index tăng rất tốt và tiến sát mốc 1.000 điểm. Quả thật, đã có một thời gian khá dài VN Index tăng lên trên mốc 1.000 điểm. Đỉnh cao nhất của phiên cuối tuần qua lên tới 1.003 điểm. Nhưng kết quả cuối phiên lại đảo chiều bất ngờ, VN Index đóng chỉ đứng ở mức 989,54 điểm, giảm tới 0,85%, gần bằng mức tăng của phiên kề trước.

Diễn biến đột ngột đó là do nhà đầu tư (NĐT) lợi dụng TT tăng mạnh để chốt lời trước kỳ nghỉ lễ. TT có ba ngày không giao dịch, với đủ các thông tin có thể xuất hiện. Thêm nữa nhiều cổ phiếu (CP) đang thu hút lượng tiền mua mạnh, là cơ hội rất tốt nếu muốn chốt lời ở quy mô lớn.

Phần lớn CP blue chip hàng đầu phiên này đều tăng trước, giảm sau. Đà giảm về cuối phiên rất mạnh ở nhiều mã. Không có nhóm CP lớn nào tăng được tốt mà chỉ có vài mã lẻ tăng như: VPB tăng 1,57% ; VNM tăng 0,13%... TT đã xuất hiện các giao dịch xả hàng rõ ràng. CP đang tăng mạnh đột nhiên quay đầu giảm hàng loạt. Mức biến động vài phần trăm chỉ trong phiên giao dịch buổi chiều là dao động mạnh mà NĐT mua lúc giá cao gánh chịu thiệt hại ngay lập tức. TT bất ngờ ở chỗ VN Index được đẩy mạnh lên trên mốc 1.000 điểm, nhưng đúng lúc NĐT lao vào mua mạnh thì xuất hiện lực xả lớn. Phiên này thanh khoản tăng vọt lên cao nhất trong ba tuần. Điều này cho thấy TT đã thu hút được lực mua cực lớn vào phiên này nhưng cũng xuất hiện lực xả cực mạnh. Tuy nhiên, cũng có thể NĐT hài lòng với kết quả đầu cơ ngắn hạn trong tháng 8 và quyết định chốt lời.

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài ba ngày, trong phiên giao dịch đầu tháng 9, ngày 4-9, TT trong nước đã bất ngờ dậy sóng trong khi TTCK thế giới khá bình yên. TT giảm từ từ sau đó tăng tốc và cuối phiên rơi vào cảnh bán tháo. VN Index chỉ trong vài chục phút cuối “thủng” luôn mốc 980 điểm. Trong phiên, nhóm CP blue chip bị bán ra rất mạnh và hầu hết là giảm giá sâu. VJC giảm xuống giá sàn lúc đóng cửa là tiêu biểu cho cảnh bán tháo ở những mã này. CP này giảm trong phần lớn thời gian giao dịch, nhưng mức giảm không có gì đặc biệt. Chỉ đến lúc đóng cửa, nó bất ngờ không còn lực cầu và giá giảm tận mức sàn, mất 6,99%.

VN Index giảm 1,37% (tương đương 13,6 điểm) trong phiên này là mức giảm mạnh nhất trong vòng 13 phiên. Nguyên nhân vẫn là hoạt động bán ra mạnh ở các blue chip nói chung và nhóm vốn hóa lớn nói riêng. Ngoài VJC, hàng loạt CP khác giảm đột biến. Đó là VIC giảm 1,26%, VCB giảm 2,4%, VRE giảm 3,68%, SAB giảm 0,97%, HDB giảm 1,97%, BID giảm 5,52%.

Phiên này là đợt xả hàng đáng kể nhất ở các blue chip kể từ sau phiên ngày 15-8 vừa rồi. Phiên đó, VN Index giảm 1,7% (tương đương gần 17 điểm). So sánh như vậy để thấy áp lực chốt lời phiên này cũng chưa phải là quá khủng khiếp. Tuy nhiên, điểm khác giữa hai thời điểm là mức độ tăng giá của các CP.

Đối với nhóm blue chip, kể từ phiên ngày 16-8, mức tăng cao hơn phổ biến là 5-7%, cá biệt có những mã như BID tăng hơn 16%, GAS tăng hơn 13%. So với đáy, mức tăng tổng thể càng lớn hơn nữa. Vì vậy giá càng đi lên, CP càng có nguy cơ bị bán ra chốt lời. Nếu NĐT chốt lời từ từ thì giá sẽ không biến động quá mạnh. Như phiên này, áp lực chốt lời được bung ra cùng lúc đã dẫn đến mức giảm đồng loạt hơn 1% ở rất nhiều CP.

Kể từ sau khi chạm đáy đầu tháng 7, TT đã có hai tháng phục hồi rất tốt và đi vào xu thế tăng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa TT sẽ đi lên một lèo, xen kẽ luôn xuất hiện các đợt điều chỉnh ngắn hạn do NĐT chốt lời.

Phiên này, TT càng về cuối phiên càng giảm nhiều khi NĐT nắm giữ CP chịu sức ép bảo toàn lợi nhuận. Giá giảm với tốc độ nhanh thì nguy cơ giảm lãi cũng nhanh theo. Vì vậy càng bán sớm càng có lợi thế. Hầu hết các CP bị xả mạnh và đều đóng cửa tại giá thấp nhất do sức ép mạnh nhất lúc đó.

Thanh khoản khá cao cũng cho thấy NĐT bán ra nhiều hơn. Nhìn về khối lượng, mức giao dịch phiên này tăng khoảng 5% ở sàn HoSE và tăng 17% ở sàn HNX. Chỉ có giá trị giao dịch là thấp hơn 7% so phiên chốt tháng 8. Giá trị thấp hơn một phần liên quan việc giảm giá. Kể từ khi chạm đáy tháng 7, VN Index đã có hai nhịp điều chỉnh rõ nhất và lần này rất có thể sẽ là nhịp thứ 3. Tốc độ giảm gia tăng ở phiên này chủ yếu vì tâm lý muốn thoát ra sớm. Lực cầu bắt đáy vẫn chưa muốn vào mạnh ở thời điểm hiện tại vì nếu TT thật sự điều chỉnh, mức điều chỉnh sẽ phải lớn hơn một chút so các biến động hằng ngày. Mặt khác, nếu TT thật sự điều chỉnh, áp lực lớn nhất sẽ là từ các blue chip tăng mạnh nhất thời gian qua. Khi những CP đó chưa điều chỉnh đủ độ và áp lực vẫn ở mức cao, thì rủi ro luôn tiềm ẩn!