“Công nghệ” thu hồi nợ

HẠ ĐAN

Thứ năm, 07/06/2018 - 09:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khi nói đến hoạt động của công ty tài chính (CTTC) người ta vẫn bàn nhiều đến lãi suất, rồi đến thị phần, thông qua dư nợ cho vay, còn hoạt động thu hồi nợ, vốn cũng đóng vai trò quan trọng lại không mấy khi được nhắc đến.

Vì sao như vậy? Thật ra các CTTC ngại nói. Với những CTTC có nghiệp vụ thu hồi nợ khá gắt tất nhiên sẽ không thể công bố vì ảnh hưởng đến hình ảnh của mình. Còn với những CTTC thu hồi nợ tương đối chuẩn mực, khi công bố chẳng khác nào tạo ra những cơ hội xuất hiện nợ xấu trong tương lai. Đơn cử, một CTTC có thâm niên hoạt động 10 năm, vốn luôn lấy tiêu chí “tôn trọng khách hàng” tối đa trong việc thu hồi nợ, thậm chí có những khách hàng mất khả năng chi trả còn có thể được miễn giảm. Nhưng cũng chính nhân viên của CTTC này trong một lần đến nhà khách hàng thu hồi nợ đã bị hành hung.

Nếu khách hàng bảo đảm nghĩa vụ trả nợ, tất nhiên CTTC không bao giờ làm khó, còn với những khách hàng có vấn đề trong việc thanh toán, lúc này rõ ràng cần đến “công nghệ” thu hồi nợ sao cho giảm được thất thoát nhiều nhất. Trên thực tế, CTTC càng mở rộng địa bàn hoạt động, lại càng đối diện với rủi ro nợ xấu, nợ khó đòi hay nợ… mất luôn. Vậy nên, thu hồi nợ cũng chỉ là hệ quả trong chiến lược hoạt động của CTTC mà thôi.

Thí dụ, CTTC có 100 khách hàng, thì có một khách hàng tạo ra nợ xấu, tương ứng tỷ lệ 1%. Nếu CTTC có 10.000 khách hàng và có 100 khách hàng tạo ra nợ xấu thì tỷ lệ vẫn chỉ là 1% nhưng về số tuyệt đối thì (100) lớn hơn (1) rất nhiều lần.

Nói như vậy để thấy rằng, chính các CTTC cũng phải dự liệu về những rủi ro mình sẽ gặp phải trong việc thu hồi nợ xấu để có những động thái khắc phục kịp thời. Cứ cho rằng, CTTC thu hồi nợ đúng luật, kiểm soát nợ xấu tốt, nhưng để xảy ra những vụ lùm xùm thì lỗi trước tiên nằm ở CTTC, nếu không vì xử lý khủng hoảng truyền thông kém thì cũng vì chăm sóc khách hàng có vấn đề hoặc dự báo chưa tốt. Và một điểm quan trọng nhất, đó chính là để dẫn đến nợ xấu phải đi thu hồi rồi lùm xùm thì lỗi còn nằm ở khâu thẩm định.

Gần đây, một CTTC đã ứng dụng công nghệ trong việc thẩm định hồ sơ vay. Theo đó, việc thẩm định hồ sơ từ chỗ mất vài chục phút nay rút xuống còn vài phút. Tất cả dữ liệu khách hàng sẽ được số hóa để CTTC này đưa ra quyết định cho/không cho vay, một cách nhanh nhất.

Người đứng đầu bộ phận thẩm định của CTTC có vốn đầu tư Nhật Bản chia sẻ, đây là xu hướng bắt buộc trong thời gian tới vì vừa tiết kiệm được chi phí, lại giảm được thời gian cho khách hàng, chuẩn hóa được nghiệp vụ. Và rõ ràng, khi có công nghệ thẩm định tốt, thì CTTC sẽ hạn chế được những “công nghệ” thu hồi nợ có thể gây nhức nhối và bức xúc cho khách hàng, dư luận.