Sàn thương mại điện tử của ai?

HẠ ĐAN

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tuần rồi, sàn thương mai điện tử (TMĐT) Sendo.vn (Sen Đỏ) đã công bố tiếp nhận khoản đầu tư 51 triệu USD từ các nhà đầu tư (NĐT) đến từ châu Á gồm: SoftBank Ventures Korea, Daiwa PI Partners và SKS Ventures. Điều này không có gì lạ khi các sàn TMĐT liên tục được bơm vốn nước ngoài, hoặc được các NĐT nước ngoài mua đi bán lại, dẫn đến suy nghĩ thị trường (TT) TMĐT hiện đang được nắm giữ bởi các NĐT nước ngoài, nhưng thực tế có như vậy hay không?

CEO của Dragon Capital là ông Dominic Scriven, một NĐT nước ngoài đã gắn bó gần ba thập kỷ với TT vốn Việt Nam, chia sẻ: Vẫn có nhiều người nghĩ hoạt động bán cổ phần cho đối tác chiến lược giống như… bán mình hoặc bị thâu tóm. Trong khi hoạt động này vốn dĩ rất bình thường trong nghiệp vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nhằm giúp doanh nghiệp (DN) huy động nhiều nguồn lực để mạnh lên.

Có lẽ, cũng vì nguyên nhân này nên thời gian gần đây, thay vì dùng chữ “Sendo” như trên tên miền, sàn TMĐT được sáng lập bởi Tập đoàn FPT đã Việt hóa cái tên của mình thành “Sen Đỏ” trong nhiều sự kiện cũng như các hoạt động truyền thông.

“Là một DN Việt Nam, do người Việt Nam điều hành và phát triển cũng là điểm mạnh của Sen Đỏ, DN rất hiểu về TT cũng như văn hóa Việt Nam. Hiện tại, Sen Đỏ đang phục vụ hơn 300.000 shop kinh doanh và hàng triệu người tiêu dùng từ khắp 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam”, đại diện truyền thông của Sen Đỏ nhấn mạnh.

Đến đây, cũng cần phải xác định thêm rằng, thế nào là một sàn TMĐT Việt Nam? Và cũng từ câu hỏi này, cần tìm đến yếu tố bản sắc của sàn TMĐT, vốn là yếu tố quan trọng để xác định lợi thế cạnh tranh trên thương trường. Sở dĩ Sen Đỏ có thể tự tin nói mình vẫn là sàn TMĐT trong nước, bởi dù tiếp nhận rất nhiều nguồn đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng những người đứng đầu DN hiện nay như Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đắc Việt Dũng hay CEO Trần Hải Linh vẫn là người Việt Nam.

Tương tự, với Tiki, mặc dù đã tiếp nhận vốn đầu tư từ nhiều năm qua, nhưng trong thực tế toàn bộ đội ngũ nhân sự chủ chốt, từ CEO Trần Ngọc Thái Sơn, cho đến những người đứng đầu bộ phận chăm sóc khách hàng, marketing đã làm việc tại đây từ khá lâu. Sàn VuiVui với vốn đầu tư của Thế giới di động có CEO cũng xuất phát từ Giám đốc Công nghệ thông tin của Thế giới di động và những nhân viên vận hành đều có nhiều năm làm việc tại tập đoàn bán lẻ hàng đầu này. Mặc dù yếu tố nhân sự có thể xem là lợi thế quan trọng để giữ bản sắc cho các sàn TMĐT, tuy nhiên các sàn này cũng cần có thêm những sự chuyển hóa cụ thể trong các dịch vụ, sản phẩm theo hướng am hiểu TT hơn.

Đơn cử, cả Tiki lẫn Sen Đỏ trong thời gian gần đây có thử nghiệm hai loại “sàn trong sàn” theo hướng chuyên biệt. Nếu như Tiki triển khai dịch vụ đặt hàng chính hãng mua từ nước ngoài Tiki Global thì Sen Đỏ lại triển khai Sen Mall bán hàng chính hãng chất lượng cao. Tất nhiên, một dịch vụ hay sản phẩm có thành công hay không cần thời gian để kiểm chứng nhưng đã đến lúc, các sàn TMĐT cần thể hiện bản sắc của mình thay vì cứ “xài” chỉ một công thức, khuyến mãi khủng, miễn phí ship (giao hàng) như thời gian vừa qua.