Vidifi muốn nhận 4.723 tỷ đồng tiền hoàn vốn cho cao tốc Hà Nội - Hải Phòng


Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội về khoản tiền sử dụng đất của Dự án (DA) Khu đô thị Gia Lâm. Theo Vidifi, đây là khoản tiền được phê duyệt để hoàn vốn cho DA đường ô-tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, với tổng mức đầu tư là 44.818 tỷ đồng.

Vidifi cho biết, để đầu tư đường ô-tô cao tốc theo hình thức PPP, Nhà nước phải tham gia từ 30-50% tổng vốn đầu tư, phần còn lại do nhà đầu tư tham gia vốn và hoàn vốn đầu tư bằng thu phí.

Riêng đối với Khu đô thị Gia Lâm, Vidifi cho biết, Thủ tướng đã quyết định khi DA được đầu tư xây dựng sẽ trích 4.723 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất để hoàn vốn cho tuyến cao tốc. Vì vậy, Vidifi đề nghị Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội sớm có chỉ đạo để đơn vị này sớm nhận được số tiền sử dụng đất nói trên.

Giao 5.600 tỷ đồng vốn tín dụng đầu tư phát triển

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1065/QĐ-TTg giao kế hoạch vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước năm 2018 cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (BIDV) với tổng mức kế hoạch vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước là 5.600 tỷ đồng. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kiểm tra, giám sát và định kỳ hằng quý báo cáo Chính phủ tình hình thực hiện kế hoạch vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước năm 2018. Giao Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng kế hoạch phát hành vốn trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, kế hoạch tín dụng vốn nước ngoài (ODA cho vay lại) năm 2018 cho BIDV bảo đảm không vượt trần nợ công và nợ Chính phủ đã được Quốc hội thông qua.

Hệ thống ngân hàng đã xử lý 785.930 tỷ đồng nợ xấu

Theo báo cáo của Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ năm 2012 đến hết tháng 6-2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được 785.930 tỷ đồng nợ xấu, trong đó sáu tháng đầu năm nay, hệ thống TCTD xử lý ước đạt 58.800 tỷ đồng, chủ yếu do các TCTD tự xử lý là 56.740 tỷ đồng. Nghị quyết 42 bước đầu đã tạo điều kiện quan trọng góp phần xử lý nợ xấu tại các TCTD. Về thoái vốn, năm 2017, các NHTM có vốn nhà nước đã bán cổ phần tại tám doanh nghiệp và tổ chức khác (không bao gồm TCTD khác) và thu về 1.290,4 tỷ đồng. Sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các TCTD đã được xử lý một bước quan trọng, tình trạng cổ đông/nhóm cổ đông lớn, thao túng, chi phối NH về cơ bản được kiểm soát. Số cặp TCTD sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau đã giảm từ bảy cặp trong năm 2012 xuống còn một cặp vào thời điểm ngày 30-6-2018.

Tigifood giới thiệu sản phẩm gạo tươi an toàn

Ngày 29-8, tại Tiền Giang, Công ty Lương thực Tiền Giang (Tigifood) chính thức công bố sản phẩm mới gạo tươi an toàn. Gạo tươi là loại gạo thu hồi sau khi xay xát trực tiếp từ nguyên liệu lúa bằng một máy xay xát chuyên dùng, được đóng gói tại chỗ và chuyển cho khách hàng mà không trải qua các công đoạn chế biến, xử lý, lưu kho nào khác nữa như các loại gạo thông thường.