Mở vốn cho doanh nghiệp siêu nhỏ

ĐẶNG HÀ MY

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:52 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Maritime Bank đang triển khai chương trình Ưu đãi cho vay kinh doanh Tết.

Dịp cận Tết Nguyên đán, nhu cầu về mua tích trữ hàng hóa tăng đột biến, nhu cầu vốn của doanh nghiệp (DN) càng trở nên cấp thiết. Trong khi các DN lớn, DN nhỏ và vừa, với kinh nghiệm, tiềm lực và uy tín của mình có thể dễ dàng hơn khi tiếp cận vốn ngân hàng (NH) thì các DN siêu nhỏ (SSE) với số năm thành lập ít ỏi, doanh thu chưa đủ lớn… rất khó tiếp cận nguồn vốn này.

Mùa kinh doanh cuối năm là lúc nhu cầu vốn của khách hàng tăng, nhất là với các DN. Đây cũng là thời điểm vàng để thị trường nói chung và các NH nói riêng dễ dàng cán đích tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của năm. Nhưng tìm vốn vay với một DN nhỏ, ngoài chuyện chứng minh “sức khỏe” để đủ điều kiện vay vốn thì lãi suất cũng là điều khiến nhiều chủ DN bận tâm. Cuối năm, các NH thường tăng lãi suất huy động để hút vốn, tạo thanh khoản. Mức lãi huy động tăng sẽ kéo theo lãi suất cho vay tăng. Vì thế, việc tìm vốn cuối năm với DN nhỏ và vừa (NVV) gặp không ít gian nan. Trong khi DN đang “khát” vốn thì các NH cũng trăn trở để tìm đầu ra cho dòng tiền huy động được của mình. Thông qua nhiều hình thức, các NH đều đang nỗ lực để mang vốn đến tiếp cận DN.

Báo cáo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho thấy tín dụng của hệ thống NH đã được đẩy nhanh hơn đáng kể trong tháng vừa qua. Cụ thể, tính đến cuối tháng 11-2017, tổng tín dụng ước tăng 2,8% so tháng 10-2017. Đáp ứng nhu cầu của DN, các NH cũng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất, hỗ trợ vay tốt nhất, giúp việc tìm vốn cuối năm của DN không còn nan giải.

Thực tế, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC Việt Nam 2017, nhiều chuyên gia cho biết, tài chính bao trùm là một trong những mục tiêu để các nền kinh tế APEC hướng tới sự thịnh vượng. Tài chính bao trùm cũng hàm nghĩa các thành phần trong nền kinh tế đều có cơ hội tài chính, cơ hội phát triển. Tuy nhiên, so mục tiêu này, thực tế, các SSE của Việt Nam vẫn đang phải loay hoay, luẩn quẩn trong cái vòng của mình, chưa thoát ra được để thật sự có cơ hội thụ hưởng tài chính bao trùm. Cụ thể, vấn đề lớn nhất của SSE là vốn mỏng, quy mô nhỏ, kinh nghiệm ít, nhiều DN hay làm “hai sổ sách”… khiến họ khó đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn tín dụng của NH.

Nhìn lại 5 năm thực hiện chương trình kết nối NH - DN trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (2012 - 2017), ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, từng cho biết, các trường hợp DN phản ánh khó tiếp cận NH, không được duyệt vay trong chương trình kết nối hầu hết là do khách hàng không đủ điều kiện vay vốn theo quy định: Tình hình tài chính không minh bạch, dự án vay vốn không khả thi, không có tài sản bảo đảm, có nợ xấu… Đây là “vòng luẩn quẩn” đã tồn tại nhiều năm. DN muốn vay, NH muốn cho vay nhưng vẫn phải bảo đảm sự an toàn của đồng vốn. Kết nối NH – DN là một trong những giải pháp chính sách và có tính định hướng, hiệu quả thực tế đã góp phần gỡ vướng vòng luẩn quẩn cho các DN nói chung, SSE nói riêng trong quá trình tiếp cận tín dụng NH. Quan trọng là NH vừa phải trở thành nhà đồng hành để DN hướng đến trở thành khách hàng có định mức tín nhiệm cao, đồng thời vừa phải là nhà “tài trợ”, “bà đỡ” cho DN với nguồn vốn thiết thực.

Theo đánh giá của đại diện NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, các NH như: Vietcombank, VietinBank, Maritime Bank, Sacombank… là những tổ chức tín dụng (TCTD) đã tham gia kết nối NH - DN hiệu quả trên địa bàn suốt 5 năm qua. Các TCTD cũng chủ động tháo gỡ vướng mắc cho DN bằng những giải pháp thông minh như xây dựng chương trình cho vay thế chấp dành riêng cho SSE, theo yêu cầu và đa dạng mục đích sử dụng.

Điển hình tại Maritime Bank, mỗi DN sẽ có một hạn mức tín dụng riêng. Đặc biệt đối với các DN kinh doanh thương mại, nhằm phục vụ mùa kinh doanh Tết, Maritime Bank còn đang triển khai chương trình Ưu đãi cho vay kinh doanh Tết với lãi suất chỉ từ 8%, hạn mức tín dụng lên đến 96% giá trị tài sản bảo đảm và không vượt quá 70% doanh thu của năm liền trước, duyệt nhanh chỉ trong ba ngày làm việc, thời gian vay tối đa sáu tháng, lãi suất cạnh tranh được “thiết kế” riêng cho từng DN.

Nói về nhu cầu vay vốn của nhóm DNNVV hiện nay, ông Lê Đăng Khoa, quyền Tổng giám đốc Ngân hàng DN, Maritime Bank, cho rằng, chưa bao giờ việc vay vốn của các DN, vấn đề lãi suất, cơ chế lại được tạo điều kiện thuận lợi như bây giờ.

Một giám đốc SSE cho biết, khá bất ngờ khi Maritime Bank chấp nhận cho DN này thế chấp tài sản ô-tô, bất động sản với định giá cao. Nhờ đó, DN được giải ngân nhanh so thông thường, bảo đảm được dòng vốn lưu động ngay thời điểm cần. Maritime Bank đã rút ngắn các quy trình thẩm định hồ sơ thủ tục, theo tiêu chí nhanh gọn, đơn giản, đa dạng, linh hoạt mục đích sử dụng vốn. Đáng lưu ý, NH này cũng nâng “chất” và trình độ chuyên nghiệp của nhân viên để hướng tới mỗi cán bộ, nhân viên NH là một nhà tư vấn, sẵn sàng đồng hành cùng các DN quy mô NVV, SSE sao cho các khối DN vốn còn mỏng nhưng nhu cầu sử dụng vốn cao có thể tiếp cận tín dụng hiệu quả thông qua sự chuẩn bị về hồ sơ, mục đích vay, tài sản thế chấp, cân nhắc thời gian cần vay vốn lưu động… Theo đó, giải pháp cấp hạn mức tín dụng dựa trên tài sản bảo đảm dành cho SSE mà Maritime Bank triển khai có thể xem là một trong những “gói” giải pháp đầy nỗ lực hướng đến “tài chính bao trùm” mang đến cơ hội tài chính, cơ hội phát triển cho những nhà kinh doanh siêu nhỏ.