Tập trung ổn định kinh tế vĩ mô

BẢO NGÂN

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân tiếp tục được bảo đảm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Ảnh: ANH NAM

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt lưu ý, sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn năm trước và chỉ đạo tất cả các cấp, ngành, địa phương phải chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP (NQ 01) của Chính phủ và tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 2 và hai tháng đầu năm 2018; dự án (DA) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; DA Luật Trồng trọt; DA Luật Chăn nuôi; DA Luật Quản lý phát triển đô thị; DA Luật Dân số; tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháng 2-2018…

Các thành viên Chính phủ cơ bản thống nhất nhận định, tình hình KT-XH tháng 2 và hai tháng đầu năm nhìn chung ổn định, tốc độ tăng giá tiêu dùng được kiểm soát thấp hơn cùng kỳ năm 2017 và trong phạm vi mục tiêu của Quốc hội; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,24% so tháng 12-2017, tăng 3,15% so cùng kỳ năm 2017 và tăng 0,73% so tháng trước; thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thanh khoản tốt; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2017, nhưng giải ngân vốn FDI đạt khá. Tình hình sản xuất, kinh doanh các khu vực diễn biến tích cực, trong đó công nghiệp và dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, nhất là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và du lịch. Xuất, nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng cao so cùng kỳ, cân đối thương mại thặng dư khoảng 1,08 tỷ USD. Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân tiếp tục được bảo đảm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Chiều cùng ngày, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau Tết, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt các công việc với tinh thần không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Các bộ, cơ quan, địa phương cùng các lực lượng chức năng đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sau Tết. Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xây dựng kịch bản tăng trưởng, trình Chính phủ trước ngày 15-3. Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để kịp thời có những phản ứng chính sách phù hợp. Chính phủ đặc biệt yêu cầu bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Cần lưu ý sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn khi mà giá dầu thô, giá hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng tăng và chúng ta hấp thụ một lượng ngoại tệ lớn từ FDI, từ đầu tư gián tiếp, kiều hối, do đó cần các giải pháp cụ thể đối với vấn đề này, kể cả việc điều chỉnh lộ trình giá thị trường một cách phù hợp, đặc biệt là điện, nước, giáo dục, y tế cần được tính toán kỹ.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều vấn đề nóng đã được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành thẳng thắn trả lời báo chí.

Cụ thể, liên quan câu chuyện tăng đột biến ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, Thứ trưởng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Mạnh Hùng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội đồng ngành, liên ngành tổ chức rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên. Nếu ứng viên nào không đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định thì kiên quyết không công nhận. Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã thành lập tổ công tác kiểm tra hồ sơ các ứng viên xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 để bảo đảm khách quan trong quá trình rà soát bên cạnh hội đồng ngành, liên ngành. Đối với trường hợp có đơn thư khiếu nại tố cáo, thì xem xét giải quyết theo Luật Khiếu nại tố cáo. Bộ GD&ĐT, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết quả rà soát đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trong thời gian tới Thủ tướng sẽ có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Trước những ý kiến trái chiều về việc mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ, vừa qua, Thủ tướng cho phép Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thuê tư vấn nước ngoài để báo cáo, đánh giá toàn diện tác động yêu cầu của vận tải hành khách hàng không tại Sân bay Tân Sơn Nhất. TP Hồ Chí Minh cũng rất chủ động có nhóm nghiên cứu của thành phố. Việc có quan điểm khác nhau là bình thường, nhưng hồi kết thì tới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ nghe các tư vấn và Bộ GTVT báo cáo. Quan điểm của Bộ GTVT đề xuất thế nào, đánh giá thế nào, phía nam hay phía bắc, có mở đường băng thứ ba hay không thì còn phụ thuộc yếu tố đánh giá của các tư vấn và các cơ quan nghiên cứu, cơ quan chủ quản. Sau này có kết quả thì Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ chuyển tải kết luận của lãnh đạo Chính phủ tới các cơ quan báo chí.