Hà Nội đã chuẩn bị gì để vận hành ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông?

BÀI & ẢNH: THÁI LINH

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tuyến ĐSĐT 2A Cát Linh – Hà Đông sẽ bắt đầu vận hành thử vào tháng 9-2018.

Dự kiến, tháng 9-2018, tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) 2A Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử để tiến tới vận hành chính thức vào đầu năm 2019.

1/ Sau nhiều lần lỗi hẹn, dự kiến, tuyến ĐSĐT 2A Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thành toàn tuyến vào tháng 8-2018. Công tác xây dựng nhà ga, đường ray, hoàn thiện trang trí kiến trúc khu Depot, công tác lắp đặt thiết bị và đóng điện toàn tuyến đang gấp rút thực hiện nốt.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Hiện nay, Tổng thầu Trung Quốc đã vận chuyển về Việt Nam đầy đủ 13 đoàn tàu của dự án. Hoạt động xây lắp hầu như chỉ còn những phần việc rất nhỏ, thiết bị lắp đặt đến đâu thì sẽ hoàn thiện tới đó. Dự kiến, đến tháng 9-2018 bắt đầu vận hành chạy thử về kỹ thuật bao gồm căn chỉnh tổng hợp, vận hành thử không tải, vận hành chở khách mô phỏng. Thời gian chạy thử từ ba đến sáu tháng, tùy thuộc vào kết quả chạy thử để tiến hành khai thác thương mại. Bộ GTVT cũng đã nhiều lần họp với UBND TP Hà Nội để trao đổi về việc nghiệm thu từng phần, khai thác từng phần và tiến tới bàn giao dần dần dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP Hà Nội.

Trước đó, nhằm thực hiện các công tác chuẩn bị để tiếp nhận, tổ chức vận hành tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt thành lập Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội từ tháng 6-2015. Công ty này hiện đã chuẩn bị các công tác về đào tạo nhân lực, đưa cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ tại Nhật Bản để dần tiếp nhận và vận hành chạy thử tuyến ĐSĐT đầu tiên ở Hà Nội.

Với năng lực chuyên chở lớn, tuyến ĐSĐT số 2A được kỳ vọng sẽ góp phần giảm ách tắc cho các tuyến đường huyết mạch nó đi qua, từ nút giao cắt đường Cát Linh - Giảng Võ, qua đường Hào Nam, phố Hoàng Cầu tới đường Láng, sau đó chạy ngang qua sông Tô Lịch, chạy dọc theo trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung và kết thúc tại ga Bến xe Yên Nghĩa.

2/ Nhằm nâng cao hiệu quả khai thác của tuyến ĐSĐT đầu tiên này, sở GTVT Hà Nội đã khảo sát và lên phương án kết nối các phương tiện vận tải hành khách công cộng hiện có. Ông Ngô Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hạn chế xáo trộn quá lớn thói quen đi lại của người dân, việc kết nối sẽ dựa trên nguyên tắc giảm từng bước các tuyến buýt trùng lộ trình đến khi hành khách trên tuyến dần quen với việc trung chuyển giữa xe buýt và ĐSĐT 2A mới cắt bỏ hoàn toàn các tuyến buýt trùng lặp. Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức các tuyến buýt mới để gom khách từ các khu vực chưa có xe buýt tới các nhà ga. Rà soát, điều chỉnh các tuyến hiện có đang đi qua các nhà ga để tăng cường kết nối ở các khu vực khác nhau trong thành phố tới các ga đầu cuối và ga dọc tuyến. Trên cơ sở quy hoạch mặt bằng các nhà ga sẽ hình thành các đầu mối trung chuyển của hành khách xe buýt với đường sắt và trung chuyển nội mạng xe buýt.

3/ Để phát huy được năng lực chuyên chở lớn của tuyến ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông, TS Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia Công ty tư vấn CPG Consultants (Singapore) cho rằng, Hà Nội cần phải chú ý ba điểm. Thứ nhất, phải liên kết được ĐSĐT với xe buýt. Thứ hai, quy hoạch giao thông phải hướng tới dành cho người đi bộ, nghĩa là thuận tiện để người dân có thể đi bộ đến nhà ga, chứ nếu người dân vẫn giữ thói quen đi ô-tô, sử dụng phương tiện cá nhân thì ĐSĐT không có nhiều ý nghĩa. Thứ ba, là phải tích hợp được vé, việc này nghe đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Hiện nay trên thế giới đã chuyển sang xu thế dùng thẻ tín dụng, chỉ bằng một chiếc thẻ người dân có thể đi trên tất cả các tuyến và các loại hình phương tiện giao thông công cộng khác nhau một cách thuận tiện.

Ngoài ra, TS Dũng vẫn nhấn mạnh, việc quyết định hiệu quả của các tuyến ĐSĐT trước tiên vẫn phải từ khâu quy hoạch. Như tại Singapore, các tòa nhà đều tập trung chung quanh các tuyến metro và việc gia tăng mật độ dân cư cũng chỉ tập trung ở khu vực này nên ĐSĐT rất dễ dàng phát huy hết năng lực chuyên chở lớn. Hơn nữa, Singapore đã có quá trình chuyển đổi thành công kiểm soát được việc gia tăng ô-tô, hướng người dân đến thói quen đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Vì vậy chỉ mình ĐSĐT không thể làm nên chuyện, Hà Nội cần một chiến lược tổng thể mới giải quyết được bài toán giao thông đô thị đang rất phức tạp hiện nay.

Hằng ngày, thời gian chạy tàu bắt đầu từ 5 giờ đến 23 giờ, với tổng chiều dài toàn tuyến 13,1 km được dự kiến chạy trong khoảng 25,5 phút. ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông có 12 nhà ga: Cát Linh, La Thành, Thái Hà, Láng, Thượng Đình, Vành đai 3, Phùng Khoang, Văn Quán, Hà Đông (bến xe Hà Đông cũ), La Khê, Văn Khê, Yên Nghĩa (bến xe khách Yên Nghĩa). Tại các nhà ga có bố trí các thiết bị hiện đại như thang máy (phục vụ người khuyết tật), thang cuốn (chiều lên nhà ga), thang bộ (chiều từ nhà ga đi xuống).