Nước cờ mạo hiểm

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:35 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của EMAD HAJJAJ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa điện đàm với Tổng thống Palestine M.Abbas thông báo ý định di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Chủ quyền tại Jerusalem lâu nay là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel - Palestine. Israel coi thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn nơi đây là thủ đô nhà nước tương lai của họ. Bởi vậy, vấn đề này lâu nay vẫn được coi là nhạy cảm đối với việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Hơn 20 năm trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật chuyển Đại sứ quán nước này tại Tel Aviv về Jerusalem, nhưng đây chỉ là một hành động mang tính tượng trưng thể hiện sự ủng hộ của Washington với Nhà nước Do Thái. Theo đó, có điều khoản cho phép Tổng thống Mỹ ký lệnh trì hoãn thực thi luật này sáu tháng một lần. Trước Tổng thống D.Trump, các chủ nhân Nhà trắng luôn ký sắc lệnh trì hoãn thực thi luật nói trên để tránh gây thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, chính quyền Tổng thống D.Trump đã “gây bão” khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên tiếng cho rằng việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel về Jerusalem là một trong những cam kết chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông D.Trump. Tổng thống Mỹ còn thông báo với một số nước Arab rằng đang cân nhắc việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Liên đoàn Arab (AL) đã ra nghị quyết khẳng định việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là hành động “tiến công rõ ràng” vào các quốc gia Arab, cũng như người Hồi giáo và Cơ đốc giáo Palestine. Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ “đặt dấu chấm hết” cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ dự kiến trì hoãn việc di chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem thêm sáu tháng theo quy định của pháp luật. Nhưng nhiều khả năng ông Trump muốn trao cho Đại sứ Mỹ David Friedman tại Israel quyền chủ động đưa ra quyết định về thời điểm thực thi thích hợp.

Chưa biết ông D.Trump đang tính toán những gì, song việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng nghĩa với việc “bật đèn xanh” để Tel Aviv tiếp tục phớt lờ các nghị quyết quốc tế và chiếm đóng lãnh thổ của Palestine. Nước cờ này được xem là mạo hiểm, có thể đẩy Trung Đông vào vòng xoáy bất ổn và xung đột mới.