Canh bạc mạo hiểm

THANH LINH

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MARIAN KAMENSKY

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6-2 tuyên bố, quân đội nước này sẽ mở rộng chiến dịch quân sự mang tên “Nhành olive” tại Syria. Tuy nhiên, chiến dịch này ẩn chứa nhiều rủi ro mà chính quyền ông Erdogan khó có thể lường trước.

Hôm 20-1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành chiến dịch “Nhành olive” tại vùng Afrin thuộc Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch quân sự tại Afrin được coi là lá bài chính trị trọng yếu giúp ông Erdogan giành được sự ủng hộ trong chiến dịch tranh cử sắp tới. Trong khi đó, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhân cơ hội này phô trương sức mạnh quân sự và thổi bùng tư tưởng chủ nghĩa dân tộc chống người Kurd trước cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2019. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại động thái trên có thể tiềm ẩn những rủi ro đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nỗ lực nhằm khôi phục các mối quan hệ với châu Âu, vốn xấu đi nghiêm trọng sau cuộc đảo chính bất thành hồi giữa năm 2016, cũng như sau những bế tắc trong tiến trình xin gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU), Tổng thống Erdogan đang tìm cách xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Pháp, một trong hai “đầu tàu” của EU. Đây cũng chính là lý do ông chọn Pháp làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của năm 2018 hồi tháng 1 vừa qua.

Tuy nhiên, “Nhành olive” đang vấp phải sự phản đối của Pháp. Trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro gần đây, Tổng thống Pháp E.Macron chỉ trích mọi ý định “xâm chiếm” Syria. Bên cạnh đó, chiến dịch còn làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Mất lòng Mỹ, dĩ nhiên Ankara cũng khó có thể tìm được sự ủng hộ từ các đồng minh của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Động thái quân sự tại Afrin không những đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào thế đối chọi với phương Tây, mà còn bị cộng đồng quốc tế chỉ trích bởi nhiều nước lo ngại “Nhành olive” ảnh hưởng tiến trình hòa giải dân tộc vốn rất bấp bênh của Syria. Do vậy, chiến dịch quân sự của Tổng thống Erdogan được xem như một canh bạc mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều bất trắc.