Như mớ bòng bong

THANH LINH

Thứ năm, 08/03/2018 - 09:56 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TOMAS

Cuộc tổng tuyển cử có ý nghĩa quan trọng với Italia và cả châu Âu đã kết thúc hôm 4-3 vừa qua với kết quả nghiêng về phe dân túy và cánh hữu, khiến tình hình chính trường nước này tiếp tục diễn biến phức tạp, khi không có bất cứ đảng phái hay liên minh nào giành đa số tuyệt đối để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Đảng Dân chủ (PD) cầm quyền của cựu Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử nói trên, khi chỉ giành được khoảng 19% số phiếu ủng hộ, kém xa so tỷ lệ 37% mà liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đạt được, thậm chí thấp hơn tỷ lệ 32,66% dành cho đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S). Kết quả này đồng nghĩa với việc không có phe nào trong số ba lực lượng chính trị chủ chốt ở Italia giành đủ đa số quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Nhiều người đang thấp thỏm về tương lai chính trị của Italia sau cuộc tổng tuyển cử, bởi theo luật bầu cử mới, nếu không có đảng hoặc liên minh chính đảng nào giành được đa số, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ quyết định chọn đảng hoặc liên minh chính đảng phù hợp nhất đứng ra đàm phán với các đảng khác để thành lập chính phủ. Trong trường hợp này, liên minh cánh hữu hoặc đảng M5S có thể được lựa chọn.

Kịch bản “gió đảo chiều” đã được lường trước từ khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra, nhưng là điều ít ai mong muốn. Bởi xu hướng phe cánh hữu và dân túy, có tư tưởng chống nhất thể hóa châu Âu, bài ngoại và phản đối tiếp nhận người di cư lên ngôi ở Đức, Áo, Pháp, Italia... được cảnh báo là sẽ làm đảo lộn các giá trị lâu đời của châu Âu, biến “lục địa già” thành một “pháo đài” kiên cố trước những ý tưởng hội nhập, nhất thể hóa, bao dung mà Liên hiệp châu Âu (EU) theo đuổi.

Trở lại chính trường Italia, tiến trình đàm phán thành lập chính phủ dự kiến sẽ kéo dài không chỉ làm xáo trộn đời sống chính trị ở nước này, mà còn có thể gây nên những tác động tiêu cực đến Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khiến giới đầu tư lo ngại. Trong trường hợp tiến trình này thất bại, Italia có thể phải tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Những diễn biến sau cuộc tổng tuyển cử đã khiến chính trường “đất nước hình chiếc ủng” vốn đã phức tạp, nay thêm “rối như mớ bòng bong”, với những quan ngại ngày càng gia tăng không chỉ từ phía cử tri Italia.