Bớt bạn thêm thù

ĐỨC TÙNG

Thứ sáu, 20/07/2018 - 05:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của CHAPPATE

Đầu tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm một lần khiến Liên hiệp châu Âu (EU) thất vọng và bẽ bàng, khi ông gọi khối này là “kẻ thù” thương mại của nước Mỹ. Trên chương trình truyền hình “Face the Nation” của đài CBS, khi được hỏi về “kẻ thù lớn nhất của Mỹ trên thế giới”, Tổng thống Mỹ đã không ngần ngại nói rằng: “Tôi nghĩ chúng ta có rất nhiều kẻ thù và EU là một, bởi những gì họ đã thực hiện với chúng ta trong thương mại”.

Phát ngôn nói trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và EU đã xuống dốc nghiêm trọng trong thời gian gần đây và tranh chấp thương mại là nguyên nhân chủ yếu. EU đã trở thành “nạn nhân” của chính sách thuế mới từ chính quyền Mỹ khi tháng 6 vừa qua, Washington bắt đầu thực hiện áp mức thuế mới 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ EU.

Việc bị Tổng thống Mỹ gọi đích danh là “kẻ thù” thương mại đã khiến niềm tin của EU vào Mỹ, đồng minh chiến lược lâu năm của khối này, bị lung lay. Mặc dù mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang bị chìm xuống mức thấp mới sau mỗi tuần, EU vẫn nỗ lực để cứu vãn mối quan hệ với Mỹ và ngăn chặn cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Reuters cho biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào ngày 25-7 tới nhằm thảo luận về mối quan hệ thương mại đang xấu đi giữa EU và Mỹ. Hôm 16-7, phát biểu ý kiến tại Hội nghị cấp cao Trung Quốc - EU ở Bắc Kinh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi Mỹ và các đối tác lớn cùng ngăn chặn cuộc chiến thương mại toàn cầu. Ông Tusk nhấn mạnh rằng châu Âu, Trung Quốc, Mỹ và Nga phải có một nghĩa vụ chung là không phá hủy trật tự thương mại thế giới. Các bên không nên châm ngòi cho các cuộc chiến thương mại vốn thường biến thành những cuộc xung đột nóng như lịch sử đã ghi nhận.

Trên thực tế, phát ngôn nói trên của Tổng thống Trump cũng như cách hành xử của ông đối với EU trong vấn đề thương mại đều hướng tới mục tiêu mang tính chiến lược và nhất quán là “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Tuy nhiên, bằng việc công khai thái độ thiếu thiện cảm với đồng minh thân thiết EU, chiến lược của Washington rất có thể khiến nước Mỹ “bớt bạn thêm thù”.