Lạc điệu

SONG ĐẢO

Thứ năm, 09/08/2018 - 03:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ALI JAMSHIDIFAR

Bất chấp việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, LHQ và nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận trên cũng như phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 7-8, người phát ngôn LHQ Farhan Haq cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức) hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), như một trong những thành tựu ngoại giao then chốt trong những năm gần đây. Theo đó, ông Guterres luôn tin rằng văn kiện này xứng đáng tiếp tục nhận được sự ủng hộ và tất cả các bên tham gia thỏa thuận này cần tuân thủ những điều khoản được nêu trong JCPOA.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nhấn mạnh, JCPOA là thỏa thuận “khả thi nhất” và “có thể đạt được” để xóa tan những quan ngại của phương Tây về Iran. Ông Williamson cho rằng JCPOA thật sự mang lại một số giải pháp quan trọng có lợi cho tất cả các bên. Về phần mình, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng tuyên bố nước này không đồng tình với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Iran…

Sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề Iran xuất hiện trong bối cảnh ngày 6-8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhằm “gây sức ép tối đa về kinh tế” đối với nước CH Hồi giáo. Trong khi gói trừng phạt thứ nhất nhắm vào các giao dịch mua USD, kim loại quý và mặt hàng xuất khẩu của Iran, thì gói thứ hai nhằm đưa nguồn thu từ dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này về con số 0. Ông Trump cũng đe dọa các công ty nước ngoài làm ăn với Iran sẽ bị cấm giao dịch với Mỹ khi các biện pháp trừng phạt mới của Washington đối với Tehran có hiệu lực.

Giữa lúc xu hướng hợp tác, đối thoại thay đối đầu đang phát triển mạnh trên thế giới thì việc Mỹ đơn phương bày tỏ thái độ cứng rắn trong hàng loạt vấn đề đối ngoại chỉ càng khiến Washington lún sâu vào cảnh “một mình một chiếu”, ngay cả đối với các đồng minh phương Tây. Sự “lạc điệu” này rõ ràng không mang lại lợi ích mà trái lại càng làm suy yếu thêm vai trò và uy tín của Mỹ trên trường quốc tế.