Chiến thắng của Abenomics

SƠN NINH

Thứ hai, 24/09/2018 - 05:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Không nằm ngoài dự đoán, Thủ tướng đương nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe đã giành thắng lợi thuyết phục trước đối thủ duy nhất là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, tái đắc cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ba nhiệm kỳ liên tiếp, qua đó tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, đến năm 2021.

Nói chiến thắng của ông Abe có thể đoán trước là có cơ sở. Sau lần từ chức Chủ tịch LDP năm 2007 vì lý do sức khỏe, ông Abe trở lại chính trường bằng chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu chọn lãnh đạo của LDP tháng 9-2012. Kể từ đó, ông lãnh đạo liên minh cầm quyền giành thắng lợi liên tiếp trong hai kỳ bầu cử Thượng viện và ba kỳ bầu cử Hạ viện, qua đó khẳng định năng lực lãnh đạo cũng như uy tín trong đảng. Thành công trong vai trò lãnh đạo LDP là nền tảng vững chắc để ông Abe thực hiện tốt các cam kết và kế hoạch trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Sự ủng hộ vượt trội dành cho đương kim Thủ tướng Nhật Bản xuất phát từ chính những cam kết và hành động của ông Abe nhằm duy trì ổn định chính trị, phục hồi kinh tế đất nước, cải thiện tình trạng việc làm cho người dân và tăng cường các mối quan hệ đối ngoại. Trong đó, không thể phủ nhận hiệu quả và sự ủng hộ của người dân đối với chính sách kinh tế “ba mũi tên” mang tên Abenomics mà Thủ tướng Abe khởi xướng từ năm 2012.

Với ba trọng tâm, gồm nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và cải cách cơ cấu, Abenomics đã góp phần quan trọng đưa nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau 20 năm chìm trong tình trạng giảm phát, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua, tăng doanh thu của các doanh nghiệp Nhật Bản...

Tất nhiên, trong nhiệm kỳ tới đây, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, trong đó có "cuộc khủng hoảng kép” mà Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ rõ, gồm các nguy cơ từ CHDCND Triều Tiên và tỷ lệ sinh giảm. Và cả mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế song song tăng cường năng lực quốc phòng, vai trò của Nhật Bản trong các vấn đề an ninh chiến lược quốc tế.

Nhiều ý kiến nhận định, thắng lợi của Thủ tướng Abe lần này phản ánh sự đồng tình của người dân Nhật Bản dành cho Abenomics. Các “mũi tên chính sách” của ông Abe sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả.