Cái khó ló cái khôn

THANH LINH

Thứ năm, 27/09/2018 - 05:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Ngày 25-9, Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo các nước thành viên của khối sẽ thiết lập một cơ chế thanh toán để cho phép các công ty dầu lửa tiếp tục làm ăn với Iran và tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong tuyên bố được đưa ra bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ lần thứ 73 đang diễn ra ở New York (Mỹ), EU nhấn mạnh sẽ cùng Iran quyết tâm bảo vệ sự tự do hoạt động của các công ty và theo đuổi làm ăn hợp pháp với Iran. Do kinh tế Mỹ lớn mạnh và đồng USD chi phối phần lớn giao dịch thương mại toàn cầu, tuyên bố khẳng định cơ chế thanh toán mới sẽ tạo điều kiện dễ dàng trong các hoạt động xuất, nhập khẩu dầu của Iran, đồng thời hỗ trợ và bảo đảm các công ty được tiếp tục làm ăn hợp pháp với Iran.

Phát biểu ý kiến tại LHQ, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini nói rằng các bên vẫn tiếp tục bàn thảo các chi tiết kỹ thuật cho kế hoạch thanh toán mới. Bà Mogherini tuyên bố, các bên còn lại của Thỏa thuận hạt nhân Iran (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ không từ bỏ cam kết ủng hộ Iran trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, kể cả khi Mỹ đã rút khỏi JCPOA.

Cơ chế thanh toán do EU đưa ra được xem là giải pháp “lách” các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trên thực tế, bất chấp các nỗ lực của EU nhằm bảo vệ các công ty làm ăn với Iran, một số tập đoàn lớn như tập đoàn năng lượng Total; hãng xe Peugeot, Renault của Pháp; công ty Siemens, Daimler cùng hàng nghìn doanh nghiệp lớn, nhỏ khác của Đức… đã dừng hoạt động ở Iran do lo ngại phải hứng chịu đòn trừng phạt của Mỹ. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã kêu gọi EU hỗ trợ làm ăn với Iran bằng cách đặt các biện pháp bảo đảm các kênh tài chính hiệu quả với Iran.

Nếu cơ chế thanh toán nói trên được áp dụng, đây sẽ là động thái mở đường để EU thiết lập thêm các kênh tài chính mới nhằm tiếp tục duy trì làm ăn với Iran một cách hợp pháp và không bị tác động bởi sức ép từ Mỹ. Điều đó cho thấy dù EU đang lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan” sau khi Washington tái áp đặt trừng phạt Tehran thì “cái khó đã ló cái khôn”, phản ánh thực tế rằng EU ngày càng tìm cách thoát khỏi sức chi phối từ nền kinh tế Mỹ.