Đôi bên cùng có lợi

SƠN NINH

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RAINER HACHFELD

Chuyến thăm Đức lần đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa ghi mốc quan trọng, đánh dấu nỗ lực vượt bậc nhằm hàn gắn rạn nứt trong quan hệ giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từng một thời thân thiết.

Rạn nứt giữa Berlin và Ankara xuất phát từ nhiều khúc mắc, nhất là sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016, vốn khiến Ankara đến nay đã đưa ra khỏi bộ máy chính quyền khoảng 150 nghìn người. Đức cùng nhiều nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) chỉ trích cách xử lý của ông Erdogan đi ngược các chuẩn mực dân chủ của châu Âu, trong khi Ankara lên án Berlin can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng những tranh cãi kịch liệt liên quan “thời hậu đảo chính” ở Thổ Nhĩ Kỳ, kết quả ít ỏi trong việc hợp tác hai bên về ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp ồ ạt vào châu Âu càng khiến quan hệ Đức - Thổ đi vào ngõ cụt.

Với vị trí địa chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là đối tác quan trọng của Đức và cả EU, trong một loạt vấn đề mà châu Âu đang chật vật xử lý, nhất là khủng bố và khủng hoảng di cư. Cộng đồng người Thổ tại Đức đang đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế, du lịch và đa dạng văn hóa của Đức. Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ khá ổn định và là điểm đến đầu tư được nhiều doanh nghiệp Đức ưu tiên lựa chọn.

Trong khi đó, không chỉ có tiếng nói quan trọng giúp Thổ Nhĩ Kỳ sớm hoàn thành “giấc mơ EU”, Đức hiện nắm trong tay “phao cứu sinh” mà chính quyền Ankara rất cần, giữa lúc kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ suy giảm nghiêm trọng, trong khi rạn nứt trong quan hệ với đồng minh thân thiết là Mỹ ngày càng lớn. Nguồn vốn và sự hỗ trợ mới từ “người bạn cũ” lúc này hết sức cần thiết với Ankara. Trong vấn đề người di cư, hay khủng hoảng tại Syria, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đều cần đến nhau.

Nhiều yếu tố thúc đẩy Ankara và Berlin xích lại gần nhau, song rõ nhất có lẽ là thực tế cả Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đang cùng hứng chịu hậu quả kinh tế xuất phát từ chính sách thương mại ưu tiên nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi đã thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và Đức cùng chủ động giảm căng thẳng.