Sức ép từ hai phía

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TOM JANSSEN

Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt sức ép lớn cả bên trong lẫn bên ngoài, trong bối cảnh tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã đi đến chặng cuối cùng, tuy nhiên bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được thu hẹp. Trong khi đó, nội bộ nước Anh chia rẽ sâu sắc về việc Anh rời khỏi “mái nhà chung EU”.

Nước Anh dường như đang mất phương hướng trong đàm phán Brexit khi chính phủ của bà May không tìm được tiếng nói chung trong phương án Anh rời EU. Mới đây, bà May đề xuất với các nhà lãnh đạo EU “kế hoạch Chequers” về Brexit. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson trong ngày họp đầu tiên của hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ đã công kích đề xuất về vấn đề hải quan trong bản kế hoạch nói trên, cho rằng đề xuất đó “hoàn toàn không hợp lý”. Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit cảnh báo Thủ tướng Theresa May đang đứng trước “một vấn đề lớn” trong cuộc họp của đảng Bảo thủ đầu tháng 10, khi khoảng 80 nghị sĩ thuộc đảng này sẵn sàng bỏ phiếu chống lại “kế hoạch Chequers” của nữ Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, sức ép với “người đàn bà thép” của nước Anh không chỉ đến từ trong nước. Trong bối cảnh thời gian đàm phán sắp cạn, EU cũng đang gia tăng áp lực đòi chính phủ của bà May nhượng bộ. Mặc dù đã qua nhiều vòng đàm phán, nhưng đến thời điểm này các bế tắc liên quan vấn đề thị trường, nguy cơ “biên giới cứng” ở Ireland trong trường hợp “Brexit không thỏa thuận”… vẫn chưa được khai thông. Cùng việc không chấp nhận nhượng bộ Anh trong đàm phán Brexit, EU liên tiếp gửi thông điệp cứng rắn đến London rằng họ sẵn sàng “được ăn cả, ngã về không”. Thông tin từ Ủy ban châu Âu (EC) vừa cho biết, EC đang chuẩn bị cho khả năng Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận về tương lai mối quan hệ Anh - EU.

Để trấn an dư luận, Thủ tướng Anh Theresa May lên tiếng rằng kế hoạch Brexit của bà “không chết” và bày tỏ tin tưởng vào Brexit trên cơ sở tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông Dominic Raab cũng lạc quan rằng “Anh sẽ đạt thỏa thuận tốt với EU”. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất đồng Anh - EU và mâu thuẫn trong nội bộ nước Anh sâu sắc như trên, một kịch bản “Brexit không có thỏa thuận” vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.