Cố đấm ăn xôi

THANH LINH

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TOM JANSSEN

Ngày 5-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria cho đến khi người dân nước này tổ chức được một cuộc bầu cử tự do, và mối đe dọa khủng bố bị loại bỏ. Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi ông Erdogan thông báo, các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực trung tâm thành phố Afrin.

Lập tức, chính quyền Syria đã lên án những hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, đồng thời tuyên bố khu vực này là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Syria. Trước đó, ngày 30-9, phát biểu ý kiến tại Đại hội đồng LHQ, Syria đã công khai quan điểm phản đối sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài trên lãnh thổ của mình. Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moualem kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Pháp lập tức “rút quân vô điều kiện” khỏi lãnh thổ Syria. Ông al-Moualem lên án việc các lực lượng nước ngoài này hoạt động tại Syria là “hành động chiếm đóng” và không được Damas chào đón.

Thế nhưng, tuyên bố ngày 5-10 của Tổng thống Tayyip Erdogan cho thấy Ankara phớt lờ lời kêu gọi của Damas. Giới quan sát cho rằng, một khi Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể dẹp yên được lực lượng người Kurd ở Syria có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara cáo buộc là một nhóm khủng bố, thì Thổ Nhĩ Kỳ còn phải hiện diện quân sự tại quốc gia láng giềng.

Hồi tháng 8-2016, với lý do chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại Syria với sự tham gia của phe đối lập Syria. Đây được xem là động thái dọn đường để Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành chiến dịch “Nhành ô-liu” chống các đơn vị người Kurd ở thành phố Afrin hồi tháng 1-2018. Các đơn vị người Kurd này kiểm soát nhiều khu vực ở miền bắc Syria, trong đó có Afrin, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Và do đó, chẳng trách Ankara phải tiếp tục hiện diện quân sự tại Syria để đối phó mối đe dọa sát sườn.

Nhưng có một thực tế là, các giải pháp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đến nay chưa mang lại hiệu quả như Ankara mong muốn. Càng “cố đấm ăn xôi” tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ càng lún sâu vào vòng xoáy xung đột và có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc xung đột mới tại khu vực, đem lại cơ hội hồi sinh cho các tổ chức khủng bố như al-Qaeda và IS.