Mềm nắn rắn buông

SONG ĐẢO

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SATOSHI KAMBAYASHI

Tổng thống Colombia Ivan Duque vừa bác bỏ đề nghị của nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) về việc nối lại đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn song phương, đồng thời nhấn mạnh đàm phán sẽ chỉ được thực hiện chừng nào nhóm vũ trang này trả tự do cho tất cả con tin.

Trong tuyên bố với báo chí, Tổng thống Duque nhấn mạnh Chính phủ Colombia sẽ sẵn sàng đối thoại ngay khi ELN giải phóng tất cả số người bị bắt cóc và chấm dứt toàn bộ các hoạt động tội phạm của mình. Ông Duque nhắc lại rằng, trong suốt 17 tháng diễn ra tiến trình đối thoại hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos, nhóm vũ trang này vẫn gây ra “hơn 430 hành vi phạm tội”, trong đó có việc sát hại hơn 100 người. Trong khi đó, ELN nêu cái lý của mình khi cho rằng Chính phủ Colombia đang tăng cường các hoạt động quân sự tại các vùng có sự hiện diện của nhóm này, do đó các hành động quân sự chỉ là phản ứng bắt buộc trước sự tiến công từ phía Chính phủ.

Sau khi Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp năm 2017, ELN trở thành nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay ở Colombia. ELN bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos từ tháng 2-2017. Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1-10-2017 đến ngày 9-1-2018. Tuy nhiên, từ khi tân Tổng thống Ivan Duque nhậm chức ngày 7-8 vừa qua, ông đã ra điều kiện cho ELN phải ngừng bắt cóc và trả tự do cho các con tin để tiếp tục tiến trình hòa đàm.

Theo Chính phủ Colombia, kể từ năm 2000 đến nay, ELN vẫn đang giam giữ ít nhất 10 người và tình trạng của những con tin trên không được tiết lộ. Đây cũng là lý do khiến Tổng thống Duque quyết định tạm ngừng đàm phán hòa bình với ELN từ hồi tháng 8 vừa qua. Dù vậy, giới quan sát cho rằng, việc Chính phủ Colombia áp đặt điều kiện tiên quyết trong hòa đàm với ELN sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và bế tắc. “Mềm nắn thì rắn buông”, biết đâu Bogotá sẽ khiến nhóm vũ trang này tự nguyện giải phóng con tin, thậm chí là giải giáp, nếu như bày tỏ thiện chí đàm phán. Thực tế trên thế giới đã chứng minh rằng, đối thoại thay đối đầu luôn là giải pháp mang lại hòa bình lâu dài.