Giữ thể diện

NINH SƠN

Thứ hai, 22/10/2018 - 05:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của GHAMIR ALI

Nhà báo Jamal Khashoggi chính thức được xác nhận đã chết bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Riyadh cũng thừa nhận sự dính líu của giới chức.

Động thái nêu trên của Riyadh vẫn chưa thể xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế. Các nước phương Tây, đi đầu là Anh và Đức, tiếp tục lên án mạnh mẽ, yêu cầu điều tra kỹ lưỡng và đồng loạt hủy kế hoạch đến dự một hội nghị quốc tế về tài chính tổ chức tại Saudi Arabia. Nhưng, Mỹ lại có phản ứng được đánh giá là khá dịu nhẹ.

Khi mũi dùi chỉ trích của dư luận đã nhắm tới Riyadh trong vụ mất tích của nhà báo Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tuyên bố “không muốn quay lưng” với đồng minh. Đến khi Riyadh thừa nhận dính líu vụ sát hại nhà báo Khashoggi, ông Trump vẫn “khen” động thái nhận trách nhiệm của Riyadh là “bước đi tích cực đầu tiên”.

Lý do mà ông Trump viện tới là thực tế Mỹ dựa vào Saudi Arabia trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông. Theo ông Trump, đằng sau những con số 450 tỷ USD giá trị đầu tư, 110 tỷ USD giá trị hợp đồng mua sắm vũ khí từ Saudi Arabia là hơn một triệu việc làm của người Mỹ. Hơn nữa, không có vũ khí của Mỹ, họ sẽ tìm đến các đối tác khác. Việc hủy thương vụ quân sự với Vương quốc Hồi giáo ảnh hưởng trực tiếp lợi ích của Mỹ.

Lời biện hộ nêu trên của ông chủ Nhà Trắng mới chỉ là phần nổi của “tảng băng lợi ích” giữa hai bên. Thực tế, Saudi Arabia là nền tảng chính trong “chính sách Trung Đông” của Tổng thống Trump. Bất kỳ biện pháp trừng phạt nào nhằm vào đồng minh này sẽ làm suy yếu vị thế chiến lược của Mỹ ở Trung Đông, ít nhất khiến Mỹ mất đi chỗ dựa trong cuộc đối đầu với Iran và các thế lực ủng hộ Nhà nước Hồi giáo này ở khu vực. Ở trong nước, vốn luôn thiếu sự ủng hộ của giới nghị sĩ đối với chính sách Trung Đông, ông Trump sẽ dễ dàng bị chỉ trích nhiều hơn nếu mối quan hệ của Mỹ dành cho đồng minh Saudi Arabia không hiệu quả và không đạt mục đích.

Đây là lý do có thể giải thích cho thái độ chần chừ của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong phản ứng trước vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại. Giữ thể diện cho đồng minh đồng nghĩa giữ thể diện cho chính mình, nhất là khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đang đến rất gần.