Diễn biến khó lường

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PAOLO CALLERI

Mỹ đang có những phản ứng “nóng lạnh” thất thường trong mối quan hệ với Nga. Một tín hiệu tích cực trong quan hệ song phương là Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tới thăm Moscow và thảo luận với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev về việc tổ chức một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin, dự kiến vào ngày 11-11 tới tại Pháp.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, người phát ngôn Hội đồng An ninh Nga, ông Anoshin còn tiết lộ rằng, nhân dịp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và ông John Bolton gặp nhau, hai bên đã thảo luận về triển vọng đối thoại giữa Moscow và Washington trong các vấn đề chiến lược. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tiếp xúc ở cấp độ hội đồng an ninh cũng như một số bộ, ngành trong các vấn đề an ninh.

Với những thông tin nêu trên, dường như việc cải thiện mối quan hệ Mỹ - Nga đang tiến triển rất “xuôi chèo mát mái”. Tuy nhiên, trên thực tế, ngay trong quá trình chuẩn bị cuộc gặp cấp cao D.Trump – V.Putin, phía Mỹ vẫn đưa ra không ít “chướng ngại vật” trên con đường bình thường hóa quan hệ với Nga. Bất đồng đã nổ ra ngay trong chuyến thăm hai ngày tới Moscow của ông John Bolton, khi ông này tuyên bố Mỹ “nghiêm túc muốn rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF)”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosache chỉ trích cách tiếp cận phá vỡ INF của Washington. Bởi theo ông, khi Mỹ đơn phương rút khỏi INF “sẽ không có bảo đảm nào cho một thỏa thuận đa phương mới được ra đời”.

Trước đó, quan hệ Nga – Mỹ cũng liên tục “dậy sóng” sau khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội một công dân Nga âm mưu can thiệp cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga liên tục được tăng cường gần đây, khiến quan hệ giữa hai cường quốc này căng thẳng cả trên ba lĩnh vực đối ngoại, kinh tế và an ninh.

Kể từ khi Tổng thống Trump nắm quyền đến nay, quan hệ Mỹ - Nga đã xấu đi nghiêm trọng và luôn trong trạng thái diễn biến khó lường. Những phản ứng trái chiều của Washington với Moscow như trên một lần nữa cho thấy hai cường quốc này vẫn chưa thể thu hẹp bất đồng để trở thành đối tác tin cậy của nhau trong tương lai gần.