Thanh niên APEC kết nối & hội nhập

BÀI & ẢNH: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:57 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thanh niên APEC tạo động lực mới, kết nối tương lai.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, sự kiện Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC (VOF 2017) với 180 đại biểu từ các nền kinh tế thành viên APEC 2017 tham dự đã thật sự trở thành điểm hẹn để tuổi trẻ Việt Nam hội nhập. Những vấn đề chung được đặc biệt quan tâm như tác động của biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, việc làm cho thế hệ trẻ… đã tạo nên sự gắn kết chung.

Nâng tầm vị thế Việt Nam

Tại diễn đàn, ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC đánh giá việc nước chủ nhà Việt Nam lựa chọn chủ đề “VOF 2017 - Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai” là hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai mỗi quốc gia. Nhân các hoạt động tương tác và cam kết của các nhà lãnh đạo APEC, các bộ trưởng và những người đứng đầu cộng đồng kinh doanh tại sự kiện, tuổi trẻ của các nền kinh tế thành viên APEC sẽ được kết nối với nhau bằng sức mạnh tình bạn và mối liên kết chân thật của con người.

Có bốn mục tiêu chính tại VOF 2017 gồm tăng cường hiểu biết về các mục đích của APEC, đóng góp và quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên tại các nền kinh tế APEC; Tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC nhằm trao đổi ý kiến và kiến thức về các vấn đề toàn cầu, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC; Thúc đẩy vai trò tích cực và mang tính xây dựng của thanh niên tại các khu vực trong quá trình xây dựng tương lai chung hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng và Tạo cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề thanh niên lên các nhà lãnh đạo APEC…

Ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ, chưa bao giờ thanh niên các nền kinh tế thành viên APEC lại đứng trước nhiều thời cơ, thách thức như hiện nay. Chúng ta có nhiều cơ hội xích lại gần nhau, hiểu nhau và hợp tác với nhau nhiều hơn vì sự phồn vinh của mỗi nền kinh tế nói riêng và của thế giới nói chung.

Tuổi trẻ cần mạnh dạn dấn thân

Nhiều vấn đề quan tâm của thanh niên APEC đã làm nóng diễn đàn VOF 2017: ảnh hưởng biến đổi khí hậu toàn cầu, thanh niên trong thời đại công nghệ số, bình đẳng giới, việc làm, đặc biệt là khởi nghiệp Startup. Ông David Toua, Chủ tịch ABAC 2018 chia sẻ: khởi nghiệp Startup rất cần sự dấn thân của tuổi trẻ, các nhà doanh nghiệp trẻ có tham vọng thành công. Thanh niên APEC cần chia sẻ để tìm ra hướng khởi nghiệp phù hợp. Khó nhất là sao để tìm được sự đồng cảm cũng như sự hỗ trợ của các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm.

Trong khi đó, TS Dinglong Huang - Giám đốc Malong - với sứ mệnh giúp các ngành công nghiệp truyền thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đạt được hiệu suất, chất lượng và sự an toàn cao hơn, chia sẻ tại VOF kinh nghiệm về kỷ nguyên số. Ông cho rằng, thanh niên APEC khởi nghiệp trong thời đại công nghệ số phải là người biết tận dụng thế mạnh của thế giới phẳng, kết nối mạng toàn cầu.

Mai Nguyễn Công Thuận, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng là một trong những đại biểu nước chủ nhà Việt Nam mang đến diễn đàn VOF nhiều tâm tư về người trẻ khởi nghiệp. Là sinh viên xuất sắc, đã nghiên cứu và khởi nghiệp thành công ở Cuộc khi khởi nghiệp Danang Startup Runway với sản phẩm áo khoác đa năng, Thuận chia sẻ, mỗi một sự kiện được tiếp xúc với các bạn bè trên thế giới, là cơ hội để sinh viên Việt Nam mở rộng mối quan hệ gắn kết. Tham gia VOF 2017, thế hệ trẻ Việt Nam là những đại sứ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, vì một Việt Nam hội nhập khu vực và quốc tế.

Với thông điệp “Không bỏ lại ai phía sau”, TS Noeleen Heyzer - nguyên Phó Tổng Thư ký LHQ và Thư ký điều hành Ủy ban LHQ về kinh tế - xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhắn gửi: Các bạn đang có rất nhiều cơ hội và nếu biết tận dụng các cơ hội đó, chắc chắn sẽ thành công. Một thực tế, có những thứ, thậm chí chỉ cơ hội được học hành thôi nhiều người cũng không có. Vì vậy, các bạn cố gắng dùng tiếng nói của mình để bảo vệ cho cả những người không có cơ hội ấy.