Cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp ASEAN

THANH TÂM

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quang cảnh Hội thảo ASEAN 4.0. Ảnh: DANGCONGSAN.VN

Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN đóng vai trò quan trọng tạo ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Đây là ý kiến được ghi nhận tại hội thảo “ASEAN 4.0: Phát huy tinh thần doanh nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và tọa đàm bàn tròn ngày 21-8 tại Hà Nội.

CMCN 4.0 đang là từ khóa “nóng” nhắc đến nhiều lần trên các diễn đàn kinh tế thế giới. Cuộc cách mạng này được đánh giá sẽ mở ra những cơ hội phát triển đầy hứa hẹn, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, những quốc gia đang phát triển như các nước ASEAN nếu tạo dựng được môi trường thuận lợi, khuyến khích mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới đến từ đổi mới sáng tạo, thì hoàn toàn có cơ hội phát triển trong CMCN 4.0.

Khi nhóm lại với nhau, các quốc gia ASEAN hình thành khối kinh tế đứng thứ sáu thế giới. ASEAN có nền tảng thuận lợi và thị trường đủ lớn cho đổi mới, đầu tư phát triển nhanh các mô hình kinh doanh mới. Song ông Sơn cũng nhấn mạnh, bên cạnh cơ hội phát triển cũng là những thách thức. Theo đó, một trong những thách thức lớn mà CMCN 4.0 với sự phát triển vượt bậc của các ngành tự động hóa, trí thông minh nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT)… sẽ đặt ra với các nước ASEAN cũng như Việt Nam là bài toán phải chuyển dịch, thay thế lao động, nhất là trong các ngành sử dụng nhiều sức lao động con người, vốn tạo ra hiệu suất thấp mà lại thu về giá trị nhỏ.

Đại sứ Malaysia Zamruni Khalid nhận định: “CMCN 4.0 mang đến cả cơ hội và thách thức, do vậy các nước ASEAN càng phải tận dụng cơ hội, nếu không đầu tư cho CMCN 4.0, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau”. Tuy nhiên, so các doanh nghiệp đến từ châu Âu, châu Mỹ có lợi thế hơn, doanh nghiệp ASEAN chịu nhiều thiệt thòi về nguồn lực. Bởi vậy, nếu biết tận dụng các lợi thế địa phương, CMCN 4.0 sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp ASEAN thu hẹp khoảng cách giữa ASEAN với thế giới.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi chia sẻ kinh nghiệm của “đất nước vạn đảo” trong bối cảnh nhiều quốc gia đã phát triển thành công các chiến lược để tận dụng CMCN 4.0. Trong nỗ lực để bắt kịp xu hướng này, Chính phủ Indonesia vừa qua ra mắt chương trình mang tên “Making Indonesia 4.0”. Lộ trình này tập trung đưa các thành tựu của CMCN 4.0 vào năm lĩnh vực mũi nhọn của đất nước, như thực phẩm và đồ uống, dệt - may, ô-tô... Ông Ibnu Hadi cũng chia sẻ rằng, đầu tư cho CMCN 4.0 đòi hỏi nguồn vốn lớn, là khó khăn hàng đầu đối với các quốc gia trong khu vực.

Bài toán này cùng nhiều chủ đề khác mà các quốc gia, cộng đồng doanh nghiệp ASEAN phải đối mặt trước làn sóng CMCN 4.0 đều sẽ được thảo luận chi tiết và tìm ra lời giải tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) với ASEAN, dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9 tới. Phó Trưởng ban tổ chức Hội nghị WEF-ASEAN 2018, ông Nguyễn Văn Thảo cho biết, Hội nghị WEF-ASEAN là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong khu vực ASEAN, góp phần củng cố sự đoàn kết và quảng bá hình ảnh ASEAN phát triển năng động, sáng tạo đã bước đầu tiếp cận CMCN 4.0 tới các nhà đầu tư thế giới.

Theo ông Thảo, chủ đề của ASEAN năm 2018 là “ASEAN tự cường và sáng tạo”, còn chủ đề của Hội nghị WEF ASEAN năm nay về “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và CMCN 4.0” rất thiết thực, hoàn toàn phù hợp xu thế phát triển toàn cầu, đồng thời gắn kết chặt chẽ với các vấn đề của khu vực ASEAN. Dự kiến diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13-9 với khoảng gần 60 phiên thảo luận, Hội nghị WEF-ASEAN cũng nhận được sự tham gia của đông đảo các nhà lãnh đạo, nhà khoa học và đặc biệt của giới doanh nghiệp. Đây cũng được xem là cơ hội để nhà lãnh đạo thế giới và khu vực cũng như giới doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển và đương đầu với thách thức của CMCN 4.0.