Nhân tố mới chống IS tại Ai Cập

THANH LINH

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:37 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một tay súng thuộc bộ lạc du mục al-Sawarka. Ảnh: THE NEW KHALIJ

Ngay sau tuyên bố mới đây của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi về đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại bán đảo Sinai, bộ lạc du mục lớn thứ hai tại khu vực này là al-Sawarka đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực truy quét các phần tử Hồi giáo cực đoan của Chính phủ.

Cuối tháng 11 vừa qua, Tổng thống El-Sisi đã ra lệnh cho quân đội và cảnh sát nước này quyết liệt truy quét các phần tử IS, lập lại ổn định và an ninh tại bán đảo Sinai trong vòng ba tháng. “Tôi đã yêu cầu Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ai Cập là Trung tướng Hegazy và Bộ Nội vụ phải sử dụng mọi biện pháp cần thiết để nhanh chóng quét sạch các phần tử Hồi giáo cực đoan ra khỏi bán đảo Sinai trong vòng 90 ngày”, ông El-Sisi nhấn mạnh.

Ngày 3-12, trên mạng tin Ahram Online của Ai Cập, bộ lạc du mục al-Sawarka đã ra tuyên bố cam kết hỗ trợ lực lượng an ninh Ai Cập trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố tại bán đảo Sinai nhằm thiết lập lại an ninh và ổn định tại khu vực nhiều bất ổn này, sau vụ khủng bố đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở Bir El-Abd, nơi sinh sống của hầu hết các thành viên bộ lạc al-Sawarka. Trong tuyên bố, bộ lạc al-Sawarka khẳng định “tin tưởng tuyệt đối” vào khả năng của các lực lượng an ninh Ai Cập trong nhiệm vụ khôi phục an ninh và ổn định tại khu vực bán đảo Sinai trong vòng ba tháng do Tổng thống El-Sisi đưa ra.

Vụ khủng bố nhằm vào các tín đồ Hồi giáo tại đền thờ Al-Rawdah ở thị trấn Bir El-Abd thuộc bán đảo Sinai ngày 24-11, khiến 311 người chết và 128 người bị thương, trong đó có 27 trẻ nhỏ, được xem là vụ tiến công kinh hoàng và đẫm máu nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại. Cảnh sát địa phương cho biết, hơn 30 tay súng mang cờ của IS đã gây ra vụ thảm sát này. Ngay sau đó, Liên minh các bộ tộc ở Sinai (UST) bày tỏ sẵn sàng cầm vũ khí tham gia cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, đồng thời khẳng định sẽ đứng cùng chiến tuyến với các nhân viên an ninh và quân đội Ai Cập để quét sạch các phần tử khủng bố khỏi bán đảo Sinai.

Trước đó, bộ lạc du mục lớn nhất tại bán đảo Sinai là al-Tarbiyeen cũng đã tuyên chiến với chi nhánh của IS ở khu vực này, có tên gọi là Tỉnh Sinai. Bộ lạc này nhấn mạnh, nhóm khủng bố Tỉnh Sinai là chi nhánh của IS và muốn phá hoại an ninh Ai Cập. Do đó, bộ lạc al-Tarbiyeen phải có nghĩa vụ quốc gia và tôn giáo chống lại IS. Một người phát ngôn của al-Tarbiyeen cho biết, bất kỳ hoạt động quân sự nào chống lại IS phải được thực hiện dưới sự bảo trợ của nhà nước và dưới sự chỉ đạo của lực lượng quân đội. Trong khi đó, theo AP, bộ lạc al-Sawarka cho biết sẽ trực tiếp đối đầu với các tay súng của nhóm khủng bố Tỉnh Sinai và sẽ thành lập một trung tâm chỉ huy chung giữa các bộ lạc với các lực lượng vũ trang Ai Cập để điều phối hoạt động.

Dưới lá cờ UST, một số bộ lạc du mục khác ở bán đảo Sinai cũng đã lên tiếng bày tỏ mong muốn hợp tác với quân đội và cảnh sát Ai Cập trong cuộc chiến chống IS. Quyết tâm chống Hồi giáo cực đoan của các bộ lạc Ai Cập ngày càng lên cao bởi họ nhận ra rằng sự an toàn của các thành viên bộ lạc ở Ai Cập đang bị đe dọa, sau khi tàn quân IS bị mất các vùng lãnh thổ chiếm đóng được ở Iraq, Syria và có âm mưu tràn sang nước này thành lập căn cứ mới. Bên cạnh đó, việc một số thủ lĩnh bộ lạc và người thân bị các phần tử Hồi giáo cực đoan sát hại trong những năm gần đây cũng khiến UST phải xem xét chiến lược đáp trả.

Giới quan sát cho rằng, việc các bộ lạc ở bán đảo Sinai tham gia cuộc chiến chống IS là nhân tố mới tạo ra sự thay đổi căn bản cho cuộc chiến, do các bộ lạc thông thạo địa hình và biết về nơi ẩn náu của các chiến binh thánh chiến, cũng như có mạng lưới cung cấp thông tin nhanh nhạy hơn so các lực lượng chính quy. Tuy nhiên, Chính phủ cũng như quân đội Ai Cập hiện vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức đối với yêu cầu vũ trang cho các bộ lạc.