Những “sứ giả hòa giải” liên Triều

TRẦN ANH

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:48 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 7-2 vừa qua, phái đoàn gồm 280 thành viên của CHDCND Triều Tiên đã chính thức có mặt tại Hàn Quốc để tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 (Olympic Pyeongchang 2018). Trước đó, những hình ảnh của nữ văn công nổi tiếng Triều Tiên là bà Hyon Song-wol (trong ảnh) trong đoàn tiền trạm tới Hàn Quốc để chuẩn bị cho sự kiện này vào cuối tháng 1 vừa qua đã thu hút nhiều sự quan tâm.

Để chuẩn bị cho Olympic Pyeongchang 2018, phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc gặp cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom kể từ cuối tháng 1 để thảo luận về việc đưa nghệ sĩ Triều Tiên đến Pyeongchang. Trong số bốn đại biểu Triều Tiên, đáng chú ý có sự góp mặt của một phụ nữ duy nhất là bà Hyon Song-wol. Những thông tin cá nhân và vai trò của bà Hyon lập tức trở thành chủ đề “nóng” của truyền thông Hàn Quốc và thế giới.

Theo CNN, bà Hyon Song-wol, khoảng hơn 40 tuổi, là một nữ văn công nổi tiếng. Bà bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1983 khi tham gia nhóm nhạc Pochonbo Electronic Ensemble rất được yêu thích dưới thời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Sau đó, đến năm 2012, bà trở thành trưởng nhóm nhạc Moranbong gồm 10 thành viên, được cho là do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyển chọn. Nhóm nhạc này được đánh giá là có vai trò chính trị quan trọng tại Triều Tiên. Hầu hết các bài hát của Moranbong đều có nội dung ca ngợi chính quyền nước này.

Không chỉ là ca sĩ, bà Hyon cũng là một đại tá quân đội Triều Tiên. Trong chuyến đi đến khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên vừa qua, bà Hyon với tư cách là nhà đàm phán và trưởng nhóm tiền trạm, có nhiệm vụ trình bày chi tiết về đề nghị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc cử đoàn vận động viên tham dự Olympic Pyeongchang.

Sự xuất hiện của bà Hyon Song-wol tại Hàn Quốc đã gây sự chú ý lớn. Theo The Guardian, từng động thái của bà Hyon đều được truyền thông “xứ sở kim chi” theo dõi sát sao. Thậm chí, nhiều người dân đã tập trung bên ngoài khách sạn để xem bà dùng bữa sáng trước khi quay trở lại Bình Nhưỡng. Dù vậy, trước sự chú ý của các phóng viên và người dân Hàn Quốc, trưởng nhóm Moranbong chỉ mỉm cười và không hé lộ bất cứ thông tin nào.

Các kết quả trong những buổi đàm phán trước đó chỉ được các nhà chức trách Hàn Quốc tiết lộ. Theo đó, Bình Nhưỡng đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic Pyeongchang 2018 dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 tới. Bên cạnh đó, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thống nhất cùng thành lập một đội khúc côn cầu nữ tham dự Olympic và cùng nhau diễu hành dưới một “lá cờ thống nhất” trong buổi lễ khai mạc. Ngoài ra, để phục vụ cho Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) 2018, dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 18-3 cũng tại Hàn Quốc, Bình Nhưỡng sẽ cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên.

Truyền thông thế giới đánh giá, những cuộc đàm phán về công tác chuẩn bị cho Olympic Pyeongchang có sự thống nhất ý kiến của Triều Tiên và Hàn Quốc là “sự kiện quan trọng trong lịch sử”, là bước đột phá trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên. Dự kiến, một đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên do Chủ tịch đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu, trong đó có sự góp mặt của em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong, sẽ có chuyến thăm chính thức ba ngày tới Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 9-2 tới để tham dự Lễ khai mạc Olympic.

Dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn còn bỏ ngỏ khả năng gặp gỡ với Trưởng đoàn thể thao Triều Tiên, những kết quả khả quan trong công tác phục vụ Olympic Pyeongchang vẫn cho thấy những dấu hiệu “tan băng” trong quan hệ giữa hai nước kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong Thông điệp năm mới 2018.

Việc lần đầu một thành viên trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Hàn Quốc, cũng như sự có mặt của bà Hyon Song-wol cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều. Hai người phụ nữ Triều Tiên được báo giới Hàn Quốc đánh giá là những “sứ giả hòa giải”, góp phần quan trọng vào quá trình cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.