“Bông hồng thép” của Hải quân Nhật Bản

TRẦN ANH

Thứ năm, 08/03/2018 - 09:58 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: BUSINESS INSIDER

Ngày 6-3 vừa qua, bà Ryoko Azuma (trong ảnh) được bổ nhiệm làm chỉ huy một trong những hạm đội tàu chiến lớn nhất của Hải quân Nhật Bản. Là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này, bà Azuma được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho phụ nữ “xứ hoa anh đào” tham gia lực lượng hải quân hiện thiếu nhân lực trầm trọng tại nước này.

Bà Ryoko Azuma, 44 tuổi, bắt đầu tham gia Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (MSDF) kể từ năm 1996. Đây là lực lượng gồm 45.800 nhân viên, sở hữu 154 tàu và 346 máy bay, có nhiệm vụ chính là duy trì kiểm soát đường biển của quốc gia và tuần tra vùng lãnh hải. Lực lượng này cũng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình do LHQ tổ chức.

Khi bà Azuma tham gia vào MSDF, phụ nữ bị cấm không được phục vụ trên các tàu chiến. Chỉ đến năm 2008, Hải quân Nhật Bản mới bãi bỏ điều luật này. Tuy nhiên, vẫn chỉ có nam giới được phép làm việc trên tàu ngầm. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ mới ngày 6-3 vừa qua, bà Azuma giữ vị trí phó chỉ huy tàu huấn luyện Kashima và chỉ huy tàu huấn luyện Setoyuki.

Buổi lễ nhậm chức của bà Ryoko Azuma diễn ra trên boong tàu Izumo, chiến hạm lớn nhất của hải quân nước này, tại thành phố cảng Yokohama gần Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), với sự tham gia của hơn 400 thủy thủ. Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước tiến trong sự nghiệp của bà Azuma mà còn cho thấy vai trò ngày một quan trọng của phụ nữ trong lực lượng Hải quân Nhật Bản. Ngoài bà Azuma, các nữ quân nhân cấp cao khác trong lực lượng MSDF còn có bốn đại úy và một chuẩn đô đốc phụ trách hậu cần.

Theo AFP, với chức vụ mới, bà Ryoko Azuma sẽ dẫn đầu hạm đội gồm bốn tàu chiến trong đó có tàu sân bay chở máy bay lên thẳng Izumo, với quân số khoảng 1.000 người, trong đó có 30 người là nữ giới. Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức, nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến của Nhật Bản bày tỏ muốn cống hiến hết mình trong công việc để có thể trở thành người truyền cảm hứng cho người khác, đặc biệt là phụ nữ. Bà cũng cam kết sẽ nỗ lực trong thời gian tới để “gánh vác trọng trách được giao”.

Trong khi đó, đại diện của MSDF dành nhiều lời khen ngợi bà Azuma, cho biết bà được chỉ định vào vị trí chỉ huy hạm đội tàu chiến hoàn toàn nhờ vào năng lực và khả năng điều hành của bà trong suốt những năm qua. Đại diện của MSDF hy vọng, dưới sự dẫn dắt của bà Ryoko Azuma, MSDF sẽ ngày càng phát triển, khẳng định được vị thế trong khu vực.

Reuters cho biết, Nhật Bản đang đứng trước tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong bối cảnh dân số trong độ tuổi lao động bị thu hẹp do tỷ lệ sinh sụt giảm. Dự báo, tới năm 2065, số người trong độ tuổi từ 18-26 ở Nhật Bản sẽ chỉ còn bảy triệu người, giảm hơn bốn triệu so năm 2017. Trước tình hình đó, các công ty thương mại nước này buộc phải tăng cường hoạt động ở các nước trên thế giới hoặc thuê công dân nước ngoài để bổ sung cho số lượng nhân sự trong nước.

Tuy nhiên, với tính chất công việc đặc thù, lực lượng Hải quân Nhật Bản không thể thực hiện các quy trình tương tự. Do đó, dù là lĩnh vực từ trước đến nay chủ yếu tuyển dụng nam giới, quân đội Nhật Bản trong những năm gần đây đã bắt đầu khuyến khích phụ nữ tham gia lĩnh vực quốc phòng. Kyodo News dẫn nguồn tin từ MSDF cho biết, giới chức quân đội Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng tổng số nữ quân nhân phục vụ trên biển, không và đất liền từ 6% (tương đương 14.000 người) lên 9% từ nay đến năm 2030.

Việc bổ nhiệm bà Ryoko Azuma vào vị trí quan trọng như nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến tiếp tục cho thấy những cải thiện về bất bình đẳng giới trong xã hội Nhật Bản. Sự kiện này được cho là sẽ thúc đẩy nhiều phụ nữ ở “đất nước mặt trời mọc” mạnh dạn và tự tin khẳng định bản thân trong công việc, ngay cả những lĩnh vực trước đến nay vẫn “dành đất” cho phái mạnh.