Kết quả gây tranh cãi

TRẦN ANH

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: SKY NEWS

Theo Financial Express, đảng Phong trào Công lý Pakistan (PTI) đã giành được nhiều số phiếu ủng hộ nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 25-7 vừa qua. Kết quả trên nhiều khả năng sẽ mở đường đưa cựu ngôi sao cricket Imran Khan (trong ảnh) trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ 5 năm tới tại quốc gia Nam Á này.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Pakistan (ECP) ngày 27-7 cho biết, sau khi kiểm 95% số phiếu tại gần 85.000 điểm bỏ phiếu, đảng PTI của ông Imran Khan giành được 114 trên trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội, trong khi đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif chỉ giành được 63 ghế. Đứng ở vị trí thứ ba là đảng Nhân dân Pakistan (PPP) do con trai của cố Thủ tướng Benazir Bhutto đứng đầu, với 42 ghế. Dù dẫn đầu trong cuộc bầu cử vừa qua, trong thời gian tới, đảng PTI vẫn phải liên minh với các đảng khác để có thể đạt số ghế quá bán là 137 ghế tại Quốc hội để đủ quyền thành lập chính phủ mới.

Trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra, các chuyên gia phân tích đều nhận định, cuộc bầu cử sẽ là “cuộc đua song mã” giữa PTI và PML-N. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò đều cho thấy đa số người dân dành sự ủng hộ cho PTI vì những cam kết “chống tham nhũng” mạnh mẽ của ông Imran Khan. Ngoài ra, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Khan cũng cho biết, PTI sẽ chú trọng các vấn đề thiết thực như phát triển con người, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường… Vì vậy, kết quả nói trên không gây bất ngờ đối với những người đã theo sát cuộc bầu cử tại Pakistan thời gian qua.

Trước khi kết quả chính thức được công bố, tối 26-7 (giờ địa phương), ông Imran Khan đã bất ngờ tuyên bố giành chiến thắng và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã ủng hộ ông cùng PTI trong cuộc tổng tuyển cử. Phát biểu ý kiến trên Truyền hình quốc gia Pakistan, ông Khan hứa hẹn sẽ cải cách đất nước và tránh xa lối sống xa hoa của những nhà cầm quyền trước đây. Ông cho biết sẽ không sống trong những ngôi nhà sang trọng vì cảm thấy “xấu hổ” và quyết định sẽ biến những ngôi nhà này thành “cơ sở giáo dục”.

Theo First Post, cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan năm nay vấp phải hàng loạt cáo buộc gian lận và chỉ trích vì những chậm trễ trong quá trình kiểm phiếu và công bố kết quả. Trước những chỉ trích, Thư ký ECP Babar Yaqoob khẳng định, việc kiểm phiếu chậm chạp so dự kiến chỉ là lỗi kỹ thuật từ hệ thống. Hơn nữa, do thời tiết mưa gió, đồng thời các điểm bỏ phiếu cách xa các trụ sở bầu cử nên đã gây ra sự chậm trễ hơn trong việc công bố kết quả bầu cử cuối cùng. Thư ký ECP nhấn mạnh, không có bất kỳ âm mưu hay áp lực nào khiến quá trình bị trì hoãn.

Dẫu vậy, phía PML-N tới nay vẫn bác bỏ hoàn toàn các kết quả có lợi cho ông Imran Khan, cho rằng đã có sự thao túng để thay đổi kết quả thật sự trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu. Lãnh đạo từ sáu chính đảng cũng cáo buộc, tại các điểm bầu cử, nhân viên kiểm phiếu đã bị lực lượng an ninh “kiềm chế” nhiệm vụ. Trong khi đó, ông Imran Khan gọi những cáo buộc trên là “những lời bịa đặt”, cho rằng đây là cuộc bầu cử “công bằng nhất trong lịch sử” và đề nghị đảng đối lập chấp nhận sự thật, tôn trọng lá phiếu của người dân.

Ngoài cáo buộc gian lận, cuộc bẩu cử Quốc hội Pakistan vừa qua còn bị phủ bóng vì các vụ bạo lực. Ngay trong ngày bắt đầu cuộc bầu cử (25-7), một vụ tiến công đẫm máu đã xảy ra nhằm vào một điểm bỏ phiếu ở thành phố Quetta khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 35 người bị thương. Vì vậy, giới phân tích cho rằng trong thời gian tới, chính phủ mới của đất nước Hồi giáo gồm 207 triệu dân sẽ đối mặt thách thức lớn trong vấn đề bảo đảm an ninh.

Không chỉ vậy, cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng, tình trạng y tế, giáo dục yếu kém, những rạn nứt trong quan hệ đồng minh với Mỹ vì các cáo buộc Pakistan hậu thuẫn phiến quân Taliban ở quốc gia láng giềng Afghanistan cũng khiến chính phủ mới của quốc gia này cần sớm đưa ra các giải pháp khắc phục.