Biểu tượng của hòa bình

TRẦN ANH

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Kofi Annan thăm một trại tị nạn ở Sudan năm 2011. Ảnh: AP

Ngày 18-8 vừa qua, cựu Tổng Thư ký (TTK) LHQ Kofi Annan đã qua đời ở tuổi 80 tại Thụy Sĩ sau một thời gian điều trị bệnh. Là người cả cuộc đời mang khát vọng chấm dứt chiến tranh và cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người dân, ông Kofi Annan được coi là “biểu tượng hòa bình” trên thế giới.

Trên trang mạng Twitter, ngày 18-8, Tổ chức Di trú LHQ đã đưa ra thông báo chính thức về sự ra đi của ông Kofi Annan. Theo đó, cựu TTK LHQ qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Bern (Thụy Sĩ) sau một khoảng thời gian bị bệnh. Ông đã ra đi “thanh thản, không đau đớn” trong sự thương tiếc của vợ và ba người con. Tang lễ của ông Kofi Annan sẽ được tổ chức riêng tư vào những ngày tới.

Sinh ra tại thành phố Kumasi (Ghana), ông Kofi Annan bắt đầu làm việc cho LHQ với vai trò thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 1962. Sau đó, ông làm việc tại Hội đồng Kinh tế châu Phi của LHQ ở Thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), tiếp đến là nhân viên Lực lượng khẩn cấp LHQ tại thành phố Ismailia (Ai Cập). Sau đó, ông đảm nhiệm vị trí Thư ký phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình và là người đại diện đặc biệt của cố TTK LHQ Boutros Boutros-Ghali giai đoạn 1995-1996. Ông Kofi Annan trở thành TTK LHQ vào năm 1997.

Trong hai nhiệm kỳ nắm giữ chức vụ này, ông Kofi Annan đã nỗ lực thúc đẩy các chương trình gìn giữ hòa bình, quyền công dân, chống khủng bố, chống căn bệnh thế kỷ AIDS và được đánh giá là một trong những TTK LHQ để lại nhiều dấu ấn tích cực trong nhiệm kỳ của mình. Ông từng thành công trong vai trò trung gian hòa giải với việc chấm dứt xung đột đẫm máu trong cuộc tranh giành quyền lực khiến hơn 1.200 người chết ở Kenya năm 2007. Ông cũng được ghi nhận với những nỗ lực trong việc xóa đói, giảm nghèo và phòng, chống bệnh AIDS. Năm 2001, ông được trao giải Nobel Hòa bình vì những đóng góp trong nỗ lực xây dựng một thế giới ổn định và trật tự hơn.

Sự ra đi của cựu TTK LHQ Kofi Annan ngày 18-8 đã khiến người dân ở quốc gia Tây Phi Ghana, quê hương của ông bàng hoàng. Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo nhấn mạnh, ông Kofi Annan là “một trong những đồng bào vĩ đại nhất của chúng tôi” và cho biết “Chính phủ cũng như người dân Ghana vô cùng đau đớn trước sự mất mát này”. Chính phủ Ghana sau đó tuyên bố Quốc tang và đề nghị người dân treo cờ rủ trong một tuần kể từ ngày 20-8 để bày tỏ lòng tiếc thương. Không chỉ ở quê nhà Ghana, ông Kofi Annan cũng được tưởng nhớ tại nhiều quốc gia châu Phi khác. Hôm 18-8, lãnh đạo phe đối lập ở Kenya, ông Raila Odinga cho biết sẽ luôn trân trọng ký ức về ông Annan vì những đóng góp của cựu TTK LHQ cho nền hòa bình ở Kenya.

Trong khi đó, Tổng thống Nga V.Putin bày tỏ “sự ngưỡng mộ với lòng can đảm và trí tuệ, cũng như khả năng đưa ra những quyết định mang tính cân bằng của ông Kofi Annan ngay cả trong hoàn cảnh tàn khốc và nguy kịch nhất”. Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, người dân Nga sẽ mãi mãi tưởng nhớ tới ông Kofi Annan. Bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của cựu TTK LHQ, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, ông Kofi Annan đã “góp phần to lớn giúp thế giới mà ông vừa rời bỏ trở thành nơi tốt đẹp hơn so thế giới thời ông được sinh ra”.

Sau khi biết tin ông Kofi Annan qua đời, ngày 19-8, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng gửi điện chia buồn đến TTK LHQ đương nhiệm António Guterres cùng Bộ trưởng Ngoại giao & Hội nhập khu vực Ghana, ông Shirley Ayorkor Botchway.

Là một trong những TTK LHQ hoạt động có hiệu quả và để lại nhiều dấn ấn nhất trong lịch sử, ông Kofi Annan được TTK LHQ đương nhiệm xem là “hiện thân của LHQ”. Với “những phẩm giá và sự quyết tâm ít người sánh kịp”, ông Guterres cho rằng ông Kofi Annan sẽ là nguồn cảm hứng cho thế hệ hôm nay và cả mai sau.