Thị trấn kim cương

VŨ ANH

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:58 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Host Lenner giới thiệu thị trấn cho khách du lịch. Ảnh: RONALD HUMMEL

Nördlingen chỉ là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Donau-Ries của bang Bavaria (Đức) nhưng lại nổi tiếng khắp thế giới. Điểm đặc biệt, đồng thời là niềm tự hào của người dân thị trấn chính là những ngôi nhà ở đây được làm bằng đá thiên thạch suevite chứa kim cương.

Nếu chỉ nhìn thoáng qua, Nördlingen mang tất cả những đặc trưng của một thị trấn cổ điển của nước Đức. Tại trung tâm thị trấn là nhà thờ trung cổ St. George với tòa tháp cao nhìn bao quát khắp thành phố, được những ngôi nhà gỗ mái đỏ theo phong cách kiến trúc Bavaria bao bọc chung quanh. Nhưng xem xét kỹ hơn, những tòa nhà này tạo nên sự khác biệt của Nördlingen so các thành phố khác. Ông Host Lenner, người trông coi tháp chuông nhà thờ St. George tự hào cho biết: “Thị trấn này rất độc đáo vì toàn bộ tháp và nhà ở tại đây được làm bằng đá suevite chứa rất nhiều những viên kim cương nhỏ”.

Bà Gisela Pösges, nhà địa chất học đồng thời là Phó Giám đốc Bảo tàng Ries Crater ở Nördlingen cho biết: “Đá suevite chứa các viên kim cương này là kết quả của một cuộc va chạm giữa một thiên thạch lớn với Trái đất ngay tại khu vực này cách đây khoảng 15 triệu năm. Vụ va chạm đã tạo nên miệng núi lửa Ries tại đây và hình thành loại đá mang tên suevite có chứa thủy tinh, các tinh thể và đặc biệt là kim cương.

Năm 898, những người định cư đầu tiên bắt đầu thành lập nên thị trấn Nördlingen. Vào thời trung cổ, họ đã xây dựng bức tường bảo vệ thị trấn và nó vẫn đứng vững tới ngày hôm nay sau khi trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Để xây tường thành và nhà ở, người dân tại đây đã sử dụng vật liệu thông dụng, dễ tìm nhất ở Nördlingen là đá suevite. “Nhà thờ St.George được làm từ đá suevite và chứa khoảng 5.000 carat kim cương. Nhưng kích cỡ loại kim cương này quá nhỏ, viên lớn nhất cũng chỉ khoảng 0,3 mm nên chúng không có giá trị kinh tế, và chỉ có giá trị khoa học”, bà Gisela cho biết.

Trong quá trình xây dựng thị trấn, người dân không biết rằng những tảng đá mà họ đang khai thác để xây dựng là kết quả của sự va chạm với một thiên thạch. Họ cho rằng đá suevite do miệng núi lửa Ries tạo nên. Mãi đến năm 1960, nhà địa chất học Eugene Shoemaker mới xác nhận rằng miệng núi lửa này là kết quả của một vụ va chạm với thiên thạch. Sau đó hơn một thập kỷ, các nhà khoa học mới phân tích được loại đá suevite chứa kim cương. Họ ước tính rằng miệng núi lửa Ries chứa hơn 72.000 tấn kim cương.

Thị trấn Nördlingen. Ảnh: ICHEF

TS Stefan Hölzl, nhà địa chất học làm việc tại Bảo tàng Ries Crater cho biết, miệng núi lửa ở Nördlingen đặc biệt đến nỗi những phi hành gia của hai tàu vũ trụ Apollo 14 và Apollo 16 đã tới đây trước khi lên mặt trăng để tìm hiểu về các loại đá có nguồn gốc ngoài Trái đất như suevite. “Chúng tôi thường xuyên tiếp đón các chuyến thăm của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và các phi hành gia từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu”, TS Hölzl nói.

Ngày nay, du khách đến từ khắp nơi trên thế giới đều bị thu hút trước vẻ đẹp và sự đặc biệt của “thị trấn kim cương”. Bảo tàng Ries Crater của Nördlingen cũng thường xuyên tổ chức các tour du lịch nhằm giới thiệu với khách du lịch các mẫu vật trưng bày được lấy từ miệng núi lửa Ries và các miệng núi lửa ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 2009, Nördlingen đã trở thành một phần của mạng lưới quốc tế Cittaslow, một tổ chức kêu gọi bảo vệ tính độc đáo, truyền thống của mỗi thành phố trước sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa. Năm 2015, Cittaslow đã tổ chức lễ hội ẩm thực và văn hóa tại quảng trường thị trấn Nördlingen. Những người sống và tìm hiểu về thị trấn như TS Hölzl coi Nördlingen là một nơi đặc biệt. “Bạn có thể tìm được một số nơi trên thế giới sử dụng các vật liệu ngoài Trái đất để xây các tòa nhà, nhưng sẽ không nơi nào sử dụng nhiều như ở Nördlingen”.