Tác dụng của việc ngủ bù

QUỐC CƯỜNG

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngủ bù vào cuối tuần có thể cải thiện sức khỏe. Ảnh: PARADE

Trước công việc bận rộn hiện nay, nhiều người khó có thể bảo đảm đủ thời gian nghỉ ngơi trong tuần. Theo các nhà khoa học, để bù sự thiếu ngủ trong những ngày làm việc, biện pháp khả thi là ngủ bù vào những ngày cuối tuần để cải thiện sức khỏe và tránh nguy cơ tuổi thọ giảm.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of Sleep Research cho biết, những tác động tiêu cực của những đêm thiếu ngủ có thể khắc phục được bằng cách ngủ bù vào những ngày cuối tuần. Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu của Trường đại học Stockholm và Trường đại học y Korolinska của Thụy Điển đã khảo sát những dữ liệu y khoa và lối sống của hơn 43.000 người lớn và theo dõi họ trong thời gian 13 năm. Các nhà nghiên cứu đã tính đến những nhân tố khác nhau như giới tính, chỉ số cơ thể, mức độ hoạt động thể dục - thể thao, tình trạng hút thuốc lá và những người này có thay đổi công việc hay không.

Kết quả cho thấy, những người dưới 65 tuổi ngủ không ngon giấc trung bình năm giờ hoặc ít hơn trong tuần, nhưng sau đó ngủ tám giờ hoặc hơn vào những ngày cuối tuần thì sức khỏe của họ sẽ được cải thiện và không làm giảm tuổi thọ, so những người ngủ ít nhất từ sáu đến bảy giờ/đêm. Theo nghiên cứu mới này, ngủ bù vào những ngày cuối tuần sẽ làm giảm những tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ trong tuần.

Kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy, thiếu ngủ trong những ngày làm việc trong tuần không ảnh hưởng đến tuổi thọ nếu việc thiếu ngủ được kết hợp với ngủ bù vào những ngày cuối tuần. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những người ngủ tám giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày trong tuần thì tỷ lệ tử vong cao hơn 25% so những người ngủ sáu hoặc bảy giờ/đêm.