Nghệ sĩ vẽ quảng cáo phim cuối cùng

VŨ ANH

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Yan Jhen-Fa vẽ áp-phích cho một bộ phim. Ảnh: NSPP

Trong 48 năm qua, hình ảnh người họa sĩ cầm tấm hình cùng năm xô sơn đứng vẽ trước cửa rạp chiếu phim Chin Men đã quá quen thuộc với người dân Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc). Ông Yan Jhen-Fa là một trong những họa sĩ cuối cùng của thế giới chuyên vẽ tranh quảng cáo phim trên những tấm pa-nô, áp-phích hoàn toàn thủ công.

Ông Yan (66 tuổi) đã vẽ nhiều diễn viên và áp-phích các bộ phim tới mức không thể nhớ hết. Dù thị lực của ông đã suy giảm rõ rệt nhưng ông Yan cho biết: “Tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ cho đến khi không thể nhìn thấy nữa”. Khi làm việc, ông Yan dành tới tám giờ liên tục mỗi ngày tại studio “dã chiến” ngoài trời, sử dụng nét vẽ tài hoa cùng toàn bộ nhiệt huyết làm cho những tấm pa-nô trở nên bắt mắt để thu hút khán giả xem phim. Ông Yan luôn làm việc một mình nên thường phải mất hai đến ba ngày để hoàn thành một bức tranh. Sau đó, ông lại cặm cụi leo lên giàn giáo và tự mình treo các bức tranh cao tới 20 m2 lên mặt tiền của rạp.

Khi phim ảnh trở nên phổ biến vào những năm 1910 của thế kỷ trước, các rạp chiếu phim trên khắp thế giới đã thuê những nghệ sĩ vẽ quảng cáo cho các bộ phim mới để thu hút sự chú ý của khán giả theo nhiều cách khác nhau. Tại Ấn Độ, Bollywood từng tuyển dụng 300 nghệ sĩ vẽ trang trí các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Ở Ghana, các nghệ sĩ địa phương còn vẽ các áp-phích phim trên bao tải bột. Các nghệ sĩ Thái-lan, Myanmar và Philippines vẫn vẽ những diễn viên nổi tiếng trên thẻ tre tới tận những năm 1990. Tuy vậy, khó có nơi nào mà hình thức quảng cáo phim ảnh bằng pa-nô, áp-phích có dấu ấn sâu đậm trong văn hóa như ở Đài Loan. Những áp-phích khổng lồ của 700 rạp chiếu phim trở thành yếu tố thu hút khách du lịch và là đặc trưng trên các con phố, nhất là vào thời hoàng kim của thể loại phim kung-fu (thập niên 70 thế kỷ trước).

Rạp chiếu phim Chin Men nơi ông Yan làm việc là nơi duy nhất còn lại ở Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục truyền thống sử dụng pa-nô, áp-phích vẽ tay để quảng cáo phim. Trong kỷ nguyên của máy in kỹ thuật số và các biển quảng cáo được vẽ trên máy vi tính, ông Yan là một trong số những nghệ sĩ cuối cùng trên thế giới vẫn gắn bó với nghề vẽ thủ công sắp mai một. Với độ chính xác của một kiến ​​trúc sư và sự tinh tế của một họa sĩ trường phái ấn tượng, ông cho biết: “Tôi đã vẽ hàng nghìn áp-phích bộ phim trong cuộc đời, nhưng tên tôi chưa từng có trong các đoạn giới thiệu và chưa bao giờ ký tên trên tác phẩm của mình. Tuy nhiên, theo một cách nào đó, tôi vẫn cảm thấy mình là một phần của bộ phim”.

Một tác phẩm của ông Yan Jhen-Fa. Ảnh: DURANGO HERALD

Nếu không thích vẽ theo mẫu quảng cáo có sẵn của phim, ông Yan sẽ xem phim và đem những cảm nhận cá nhân pha trộn phong cách nghệ thuật nhằm tôn vinh bộ phim theo cách của mình. Các tác phẩm của ông luôn bắt đầu từ khuôn mặt diễn viên, nơi thể hiện rõ nhất sự cuốn hút của phim cũng như cảm xúc người vẽ. Suốt cuộc đời không lập gia đình, ông Yan coi mỗi bức tranh là “người bạn đời” và dành hết tình cảm trong từng nét bút.

Hiện nay, rạp Chin Men đang phải “vật lộn” để tồn tại trước sự phát triển của các rạp phim hiện đại. Trong khi nhiều tác phẩm của ông Yan đã hư hỏng và thất lạc sau khi kết thúc những ngày công chiếu. Trải qua gần 50 năm lao động, ông Yan nhận ra rằng truyền thống này sẽ mai một khi ông mất dần thị lực. Bởi vậy, ông bắt đầu dạy vẽ cho mỗi nhóm 10 - 15 học viên tại nhà mình mỗi tuần. Dù không chắc liệu có bất kỳ học trò nào sẽ theo nghề, nhưng ông Yan luôn tin tưởng và nói với các học viên, rằng “đừng bỏ cuộc hay nản chí vì mỗi bộ phim mới là cơ hội để người nghệ sĩ thu hút sự chú ý của khán giả về tác phẩm của mình”.