Thủ đô sáng tạo của châu Âu

HÀ CÚC

Thứ bảy, 22/12/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một góc Thủ đô Athens của Hy Lạp. Ảnh: DISCOVER GREECE

Thủ đô Athens của Hy Lạp mới đây được công nhận là “Thủ đô sáng tạo của châu Âu” và nhận giải thưởng tiền mặt trị giá một triệu euro.

Athens đạt được danh hiệu trên nhờ một loạt các dự án mà thành phố này đã thực hiện thành công trong những năm qua. Trong đó nổi bật là sáng kiến mang tên “Curing the Limbo” nhằm giúp người nhập cư và tị nạn kết nối với người dân địa phương để học ngôn ngữ, tìm việc làm, nâng cao một số kỹ năng và dễ dàng hòa nhập cộng đồng.

Athens cũng gây được ấn tượng mạnh với ban giám khảo cuộc thi “Thủ đô sáng tạo của châu Âu” bởi rất nhiều dự án sáng tạo đổi mới khác, như hỗ trợ các gói đào tạo kỹ thuật số, dự án cấp phí cho các tổ chức địa phương để khôi phục các tòa nhà bị bỏ hoang và chiến dịch “Đây là Hy Lạp” mời các tình nguyện viên ghi lại những thông tin về thành phố, các chi tiết lịch sử từ quá khứ đến hiện tại để cung cấp cho khách du lịch.

Giải thưởng “Thành phố sáng tạo của châu Âu” do Chương trình nghiên cứu và đổi mới mang tên “Horizon 2020” của Liên hiệp châu Âu (EU) tài trợ. Giải thưởng được trao cho thành phố có những bước đi đổi mới xuất sắc nhằm cải thiện cuộc sống người dân và doanh nghiệp. Năm nay, năm thành phố lọt vào danh sách đề cử chung kết của giải thưởng này gồm Aarhus (Đan Mạch), Athens (Hy Lạp), Hamburg (Đức), Leuven (Bỉ), Toulouse (Pháp), Umeå (Thụy Điển).

Để mang về giải thưởng, các ứng cử viên đều phải thuyết trình với một nhóm các chuyên gia rằng họ sử dụng các ý tưởng và phương pháp sáng tạo như thế nào để thu hút và trao quyền cho công dân, đồng thời giúp nâng cao khả năng phục hồi và sự bền vững cho thành phố của mình. Năm nay có tới 26 thành phố đủ điều kiện xét giải đến từ 16 quốc gia châu Âu đã đăng ký tham dự cuộc thi. Barcelona (Tây Ban Nha), Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp) là ba thành phố đã từng giành giải thưởng lần lượt trong các năm 2014, 2016 và 2017.