Cảnh báo về chế độ dinh dưỡng

MẠNH HÙNG

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trên thế giới cứ tám người trưởng thành có một người béo phì. Ảnh: FOX NEWS

Hàng tỷ người trên thế giới đang đối mặt tình trạng béo phì hoặc thiếu ăn. Giới khoa học khẳng định rằng chế độ dinh dưỡng kém là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tật và tử vong, kêu gọi cách thức tiếp cận mới đối với hoạt động sản xuất lương thực trong năm 2019 nhằm giảm tỷ lệ người suy dinh dưỡng.

Theo số liệu của LHQ, hiện nay trên thế giới cứ tám người trưởng thành có một người béo phì. Trong khi đó, cứ chín người có một người thiếu ăn và gần hai tỷ người thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Giám đốc điều hành Liên minh toàn cầu về cải thiện dinh dưỡng (GAIN), ông Lawrence Haddad cho rằng, chế độ dinh dưỡng kém giờ đây đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Ông nhấn mạnh, trong năm 2018, số người đói ăn tăng lần đầu trong 10 năm, trong khi số người béo phì lên tới mức đỉnh điểm ở mỗi nước trên thế giới.

Ông Per Pinstrup Andersen, giảng viên Đại học Cornell (Mỹ) nhấn mạnh, những con số trên là lời cảnh báo cần thay đổi trọng tâm của hoạt động sản xuất lương thực. Theo ông, đã đến lúc cần chú trọng thành phần dinh dưỡng thay vì mục tiêu tăng năng suất cây trồng và calorie để cứu đói như hàng chục năm qua. Ông Andersen cũng kêu gọi đầu tư tư nhân, đặc biệt là ở ngành chế biến lương thực, tham gia sản xuất thực phẩm có lợi cho sức khỏe với giá cả phải chăng.

Bà Jessica Fanzo, GS tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) và là tác giả của “Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2018” cho rằng, để giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng cần phải sản xuất loại thực phẩm thích hợp và bảo đảm tốt việc tiêu thụ những thực phẩm đó. Điều này đòi hỏi phải có thêm kinh phí phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển những thực phẩm giàu dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của những gia đình nghèo.

Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (IFPRI) và Đại học Illinois (Mỹ) dự báo, đến năm 2050, con người sẽ vẫn thiếu các nguồn cung thực phẩm giàu thành phần dinh dưỡng thiết yếu như sắt, canxi và vitamin A, đòi hỏi chính phủ các nước tăng cường tài trợ hoạt động nghiên cứu và phát triển thực phẩm giàu dinh dưỡng.