Thắp hy vọng mới

AN LINH

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:14 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của AREND VAN DAM

Các đại biểu của gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Hội nghị LHQ lần thứ 23 về biến đổi khí hậu (COP23), diễn ra tại TP Bonn của Đức từ ngày 6 đến 18-11, đang nỗ lực để đạt được tiếng nói chung trong việc đối phó tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH). COP23 sẽ thảo luận việc thực thi Hiệp định Paris về chống BĐKH sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm nay thông báo Washington rút khỏi thỏa thuận này.

Trong 13 ngày diễn ra COP23, các đại biểu sẽ thảo luận về các quy định trong việc triển khai Hiệp định Paris về chống BĐKH được ký năm 2015. Theo Hiệp định Paris, các nước tham gia thỏa thuận sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính (CO2) để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19). Đây là ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng sẽ giúp Trái đất tránh được những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán nặng, nước biển dâng và bão lớn. Hiện, nhiệt độ Trái đất đã nóng hơn 1,5 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp.

Hiệp định Paris là hiệp định có phạm vi rộng hơn bất kỳ thỏa thuận quốc tế về khí hậu nào, được Liên hiệp châu Âu (EU) và 194 nước ký kết, có hiệu lực từ tháng 11-2016. Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham gia văn kiện này với cam kết cắt giảm khoảng 26-28% lượng khí thải vào năm 2025. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp định này vì cho rằng nó không có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris được xem là tổn thất không nhỏ đối với nỗ lực của cộng đồng quốc tế về chống BĐKH. Do đó, các quốc gia đang xem xét tăng cường hơn nữa các cam kết cũng như hành động nhằm lấp chỗ trống của Washington.

Trong báo cáo hằng năm mang tên “Tình trạng khí hậu toàn cầu” công bố tại COP23, Tổ chức Khí tượng học thế giới của LHQ (WMO) cho biết, nhiệt độ trung bình từ năm 2013 đến năm 2017 có thể là mức cao nhất kể từ khi các biện pháp đo chính xác được áp dụng từ hơn 100 năm trước, qua đó báo hiệu một xu hướng tăng nhiệt dài hạn. Báo cáo cũng cho biết, khoảng 30% dân số thế giới đang phải trải qua tình trạng “nhiệt độ cực nóng” trong ít nhất vài ngày mỗi năm. Trong khi đó, số người dễ bị tổn thương phải tiếp xúc với những đợt nóng ở mức nhiệt có thể đe dọa tính mạng đã tăng thêm 125 triệu người kể từ năm 2000.

Báo cáo công bố tại hội nghị ở Bonn này cũng đề cập những hiện tượng thời tiết cực đoan như những cơn siêu bão xảy ra tại khu vực Caribbe và Đại Tây Dương, lũ lụt gây thương vong lớn ở Ấn Độ... GS Richard Betts thuộc Trung tâm Met Office Hadley ở Anh cảnh báo, đây chỉ là sự trải nghiệm ban đầu cho những gì sẽ xảy ra khi Trái đất tiếp tục nóng lên. Một báo cáo khác từ WMO đưa ra nhận định đáng lo ngại rằng, nỗ lực của các quốc gia hiện nay còn xa mới đạt được mục tiêu giảm thiểu khí CO2 gây ô nhiễm.

Những thực tế trên đặt ra bài toán đối với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự COP23. Trong những ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận việc thực hiện kế hoạch chung chống hiện tượng ấm lên toàn cầu, đồng thời tìm cách chấm dứt kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch trong thế kỷ này bằng việc chuyển sang năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các loại năng lượng tái tạo khác.

Tiến trình hiện thực hóa các cam kết về chống BĐKH không phải diễn ra trong một sớm một chiều mà là cả chặng đường dài. Song qua mỗi kỳ hội nghị COP, các nước và ngay cả nhiều cơ quan môi trường ở Mỹ ngày càng nhận thức rõ ràng hơn về hậu quả khủng khiếp của hiện tượng này. Điều đó đã thắp lên hy vọng mới về một tương lai hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn giữa gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khuôn khổ COP và Thỏa thuận Paris trong cuộc chiến chống BĐKH.