Gỡ nút thắt

NINH SƠN

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:53 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ALLA & CHAVDAR

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh tại Đức còn chờ kết quả bỏ phiếu của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), dự kiến công bố ngày 4-3 tới. Song, việc một bên đối tác là Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) vừa thông qua văn kiện này đã gỡ nút thắt bế tắc trong tiến trình thành lập chính phủ mới kéo dài hơn 5 tháng qua, kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội.

Có lẽ, chưa khi nào dư luận châu Âu lại bàn nhiều về tiến trình thành lập chính phủ sau bầu cử ở Đức như trong 5 tháng vừa qua, khoảng thời gian Đức không lập được chính phủ lâu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Tiến trình đàm phán liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 24-9-2017 giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel với SPD hết sức khó khăn, trước khi hai bên đạt thỏa thuận hôm 7-2. Bởi thế, có thể nói việc Đại hội CDU hôm 26-2 phê chuẩn thỏa thuận liên minh với SPD, với tỷ lệ 97% số phiếu ủng hộ, thật sự tạo bước ngoặt, cởi nút thắt bế tắc chính trị tại Đức.

Cũng tại đại hội vừa qua, CDU đã bầu bà Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ hiến bang Saarland và là đồng minh thân cận của Thủ tướng Merkel, vào vị trí Tổng Thư ký CDU. Luôn đấu tranh và ủng hộ mạnh mẽ chính sách về mức lương tối thiểu và quyền lợi người lao động, nữ chính trị gia 55 tuổi này được cho là sẽ kế vị bà Merkel trong tương lai. Bởi, chức Tổng Thư ký được xem như bước đệm tới vị trí Chủ tịch CDU, qua đó nắm chắc cơ hội trở thành Thủ tướng nếu CDU tiếp tục giành chiến thắng tại các cuộc bầu cử sắp tới, gần nhất là sự kiện năm 2021.

CDU thông qua thỏa thuận liên minh với SPD lập chính phủ mới chỉ một ngày sau khi Thủ tướng A.Merkel công bố danh sách sáu bộ trưởng thuộc CDU dự kiến tham gia chính phủ sắp tới, trong đó chủ yếu là các gương mặt mới và trẻ tuổi. Việc lựa chọn thành phần chính phủ mới của bà Merkel được đánh giá là động thái nhằm xoa dịu những chỉ trích, vốn muốn bà có hướng đi mới, giữ lại những người có năng lực, song đồng thời “trẻ hóa” và đổi mới nhân sự trong bộ máy chính phủ tới đây. Phát biểu ý kiến nhân dịp Đại hội CDU, Thủ tướng A.Merkel tái khẳng định các cam kết đối với chính sách thuế và vấn đề về Liên hiệp châu Âu (EU), trong đó nhấn mạnh, CDU giữ nguyên lập trường cứng rắn đối với việc tăng thuế và ủng hộ EU đổi mới. Nhà lãnh đạo Đức cũng khẳng định, EU là nhân tố quan trọng bảo đảm các lợi ích của Đức và Berlin tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy đoàn kết nội khối...

Thỏa thuận thành lập chính phủ mới được CDU phê chuẩn với sự đồng thuận cao giúp bà Merkel trút bỏ gánh nặng áp lực nhiều tháng qua và có thể được ví như “chiến thắng kép”. Thắng lợi thứ nhất, là sự đồng thuận lần này phản ánh sự tín nhiệm cao nội bộ liên đảng CDU/CSU dành cho Thủ tướng A.Merkel, bất chấp sóng gió chính trị thời gian qua. Thực tế, tỷ lệ ủng hộ bà A.Merkel từng xuống rất thấp sau thất bại trong nỗ lực đàm phán liên minh với các đảng Xanh và Dân chủ Tự do (FPD). Việc thuyết phục thành công SPD trở lại liên minh cầm quyền thể hiện rõ năng lực và uy tín của Thủ tướng A.Merkel. Thắng lợi thứ hai, là bà Merkel đã dập tắt “mầm mống nổi loạn” và chia rẽ nội bộ CDU, thông qua việc chấp thuận dành cơ hội cho các đối thủ trẻ tuổi. Một thành công lớn nữa là Thủ tướng A.Merkel đã đưa cộng sự thân cận vào vị trí sẽ kế nhiệm cương vị thủ lĩnh CDU. Những bước đi này càng giúp bà gần như chắc chắn tại vị trong nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, vừa giúp ổn định CDU, vừa dẹp yên “cuộc nổi dậy” của những gương mặt mới, nhiều tham vọng.

Việc CDU phê chuẩn thỏa thuận liên minh mới chỉ là bước đi đầu, để có hiệu lực, thỏa thuận còn cần được sự ủng hộ của hơn 460 thành viên đảng đối tác SPD. Nếu nhất trí phê chuẩn thỏa thuận, SPD sẽ cùng CDU đàm phán cụ thể và công bố thành phần chính phủ mới sau ngày 4-3 tới. Giới phân tích lạc quan về khả năng thỏa thuận liên minh lập chính phủ được SPD thông qua, mở ra giai đoạn phát triển mới với Đức, cũng như với cả EU.