Thổi bùng căng thẳng Mỹ-EU

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 08/03/2018 - 09:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ARCADIO

Hưởng ứng chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, Bộ Thương mại Mỹ mới đây trình lên ông chủ Nhà trắng kế hoạch tăng thuế với các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu từ Liên hiệp châu Âu (EU) và một số quốc gia khác, bất chấp tuyên bố “phản pháo” của EU. Giới phân tích quan ngại kế hoạch tăng thuế của Mỹ có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Thái Bình Dương.

Căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ - EU bắt đầu bùng lên từ trung tuần tháng 2 vừa qua, sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ W.Ross trình lên Tổng thống D.Trump kế hoạch tăng thuế nhôm và thép nhập vào Mỹ, nhằm bảo vệ sản xuất trong nước. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, các sản phẩm nhập khẩu thép, nhôm kể trên đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ cũng như gây tổn hại cho các nhà sản xuất nước này. Hồi tháng 4 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra nhằm xác định liệu việc nhập khẩu nhôm ồ ạt có đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ hay không. Cuộc điều tra này tương tự cuộc điều tra về việc nhập khẩu thép được thông báo trước đó. Trên cơ sở báo cáo đề xuất nói trên của Bộ Thương mại Mỹ, ông D.Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu mới 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm nhập từ 12 đối tác thương mại của Mỹ, trong đó có EU.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, Tổng thống D.Trump sẽ đưa ra quyết định về đề xuất trên, hạn chót là đến ngày 11-4 đối với mức thuế nhập khẩu thép, ngày 19-4 đối với sản phẩm nhôm và sẽ không có ngoại lệ cho bất kỳ đối tác thương mại nào. Những biện pháp mà Bộ Thương mại đề xuất đồng nghĩa Mỹ sẽ tăng lượng sản xuất nhôm, thép lên tới 80%.

Trong một phát biểu vừa đăng trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố Mỹ bị thiệt hại nhiều tỷ USD vì các hoạt động thương mại, đồng thời cho rằng “các cuộc chiến tranh thương mại là tốt và Mỹ dễ dàng chiến thắng”. Tuy nhiên, kế hoạch tăng thuế nêu trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt của EU và có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại song phương Mỹ - EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker ngay lập tức cảnh báo, châu Âu sẵn sàng trả đũa đối với hàng rào bảo hộ của Mỹ nhằm vào thép và nhôm nhập khẩu. Theo đó, EU có thể sẽ tăng thuế đối với các mặt hàng nổi tiếng của Mỹ như xe máy Harley Davidson, quần bò Levi’s, rượu whiskey. Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert cũng khẳng định Berlin phản đối kế hoạch của Mỹ và cho rằng biện pháp đơn phương này của Mỹ sẽ không giúp ích gì cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng thừa trong ngành sản xuất nhôm, thép hiện nay. Ông cũng cảnh báo những mức thuế này sẽ gây ra nhiều “hậu quả đau đớn” cho hoạt động trao đổi thương mại quốc tế của ngành sản xuất nhôm thép tại Đức.

Thủ tướng Anh Theresa May, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ D.Trump, đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ về việc áp thuế nhập khẩu mới đối với sản phẩm thép và nhôm, đồng thời nhấn mạnh hành động đa phương là biện pháp duy nhất để giải quyết vấn đề dư thừa công suất trên toàn cầu vì quyền lợi của tất cả các bên. Theo các chuyên gia, việc tăng thuế của Mỹ sẽ khiến các hãng chế tạo ô-tô tại “xứ sở sương mù” bị thiệt hại đáng kể, ngay cả khi Anh đang trong quá trình đàm phán rời khỏi EU (Brexit).

Tuy nhiên, đáp lại những cảnh báo và quan ngại nêu trên, Tổng thống D.Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với ô-tô nhập khẩu từ EU nếu khối này áp dụng các biện pháp “ăn miếng trả miếng” với Washington. Trong khi đó, giới phân tích nhận định việc áp đặt mức thuế quan mới của Mỹ sẽ không bảo vệ được lợi ích và việc làm của nước này như mục tiêu của ông D.Trump, mà chỉ làm tăng căng thẳng quan hệ Mỹ - EU, thậm chí châm ngòi cho cuộc chiến thương mại giữa hai đối tác lớn này. Theo đó, giá hàng hóa tăng và đối tượng chịu thiệt thòi là người tiêu dùng, đồng thời, kinh tế Mỹ, EU cũng như kinh tế thế giới sẽ cùng chịu cảnh “cháy thành vạ lây”.