Cuộc gặp “phá băng”

AN LINH

Thứ sáu, 20/07/2018 - 05:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RAINER HACHFELD

Gạt sang một bên những bất đồng trong quá khứ và cả hiện tại, Hội nghị cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã diễn ra thành công, qua đó mở cánh cửa đối thoại nhằm xóa bỏ mối quan hệ thù địch, hướng tới sự hợp tác chân thành và thẳng thắn trong tương lai.

Hội nghị cấp cao Nga - Mỹ kết thúc ngày 16-7 với thành quả được xem là vượt ngoài mong đợi của chính những người trong cuộc. Hội nghị kéo dài gần bốn giờ đồng hồ tại Thủ đô Helsinki (Phần Lan) và hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã có cuộc họp báo chung thông báo kết quả hội đàm, đưa ra những tín hiệu tích cực đầu tiên về hy vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin đánh giá cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí cởi mở và mang tính xây dựng, gọi đây là cuộc gặp thành công và hữu ích. Theo nhà lãnh đạo Nga, mối quan hệ căng thẳng hiện tại giữa Nga và Mỹ là do các nguyên nhân khách quan, và hai cường quốc đều đang đối mặt những thách thức giống nhau, như cơ chế an ninh quốc tế, chống khủng bố... Đây cũng là hai lĩnh vực mà ông Putin hy vọng sẽ tìm thấy tiếng nói chung với Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Trump coi cuộc gặp là “thời điểm bước ngoặt” trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, cuộc đối thoại với ông Putin diễn ra “cởi mở và có kết quả”, nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại đối với Nga và Mỹ cũng như toàn thế giới, đồng thời cho rằng hai nước phải tìm ra cơ hội hợp tác nếu muốn cải thiện tình hình trên thế giới. Tổng thống Mỹ cũng cho biết hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề đã đề cập tại Helsinki, thậm chí hy vọng các cuộc gặp sẽ diễn ra thường xuyên.

Theo nội dung họp báo, trong buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã bước đầu thống nhất về những kế hoạch hợp tác chung. Tổng thống Trump đã bày tỏ ủng hộ đề xuất của người đồng cấp Nga Putin về thành lập nhóm công tác chung về chống khủng bố. Về vấn đề Syria, nhà lãnh đạo Nga đánh giá Moscow và Washington có thể đảm nhận vai trò tiên phong trong giải quyết xung đột và khủng hoảng nhân đạo tại Syria. Lãnh đạo Nga và Mỹ cũng thảo luận về vấn đề Iran, tình hình thực hiện thỏa thuận tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Tổng thống Putin cho biết ông bày tỏ mối lo ngại khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo phát biểu của hai bên, Nga và Mỹ vẫn giữ quan điểm khác nhau về vấn đề bán đảo Crimea. Mỹ phản đối phần lãnh thổ này sáp nhập Nga, còn chủ nhân Điện Kremlin khẳng định vấn đề Crimea đã khép lại, không cần đưa ra bàn luận. Về vấn đề “gai góc” liên quan cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố không thấy có bất cứ lý do nào của việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong khi đó, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Nga chưa bao giờ và sẽ không bao giờ can thiệp các cuộc bầu cử Mỹ. Ngoài ra, hợp tác kinh tế cũng là một nội dung thảo luận tại cuộc gặp cấp cao. Hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm chung để tập hợp các “đại gia” của giới kinh doanh hai nước.

Các nhà phân tích chính trị quốc tế cho rằng, Hội nghị cấp cao Nga – Mỹ sẽ giúp ngăn chặn các âm mưu kích động đối đầu giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik của Nga, nhà sử học kiêm tướng quân đội Mỹ về hưu Todd Pierce đánh giá, cuộc gặp có thể làm giảm nguy cơ chiến tranh toàn cầu mà hiện nay, nguy cơ đó phần lớn xuất phát từ các nhân vật theo chủ nghĩa quân phiệt tại Mỹ.

Dù Hội nghị cấp cao Nga - Mỹ đề cập nhiều vấn đề quan trọng, song hai bên mới chỉ dừng lại ở các tuyên bố chung chung chứ chưa đưa ra những giải pháp cụ thể. Vì thế, giới quan sát cho rằng không nên quá lạc quan về kết quả của cuộc gặp, hay những triển vọng trong ngắn hạn của mối quan hệ Nga - Mỹ, bởi thực tế cho thấy, Mỹ và Nga vẫn đang đi theo hai hướng trên “bàn cờ” thế giới. Trong khi Mỹ đang nỗ lực tìm lại vai trò thống trị trên toàn cầu, thì Nga lại ủng hộ một thế giới đa cực công bằng hơn.

Hội nghị cấp cao Nga - Mỹ có thể được coi là bước khởi đầu “phá băng” cho quan hệ song phương giữa Moscow và Washington, song để mối quan hệ này phát huy hiệu quả thực chất thì hai bên vẫn cần thêm nhiều thời gian cũng như thiện chí.