Bước lùi đáng tiếc

AN LINH

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Trong khi phần lớn thành viên Đại hội đồng LHQ kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận nhiều thập kỷ qua đối với Cuba, Washington vẫn đang cho thấy cái nhìn thiếu thiện cảm của mình đối với “đảo quốc Caribbe”. Động thái này được đánh giá là đi ngược xu hướng xóa bỏ hiềm khích, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn mà cộng đồng quốc tế đang theo đuổi.

Kết thúc hai ngày thảo luận (ngày 31-10 và 1-11), Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết với tỷ lệ đồng thuận áp đảo, 189/193 phiếu thuận kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận nhiều thập kỷ qua đối với Cuba. Mỹ và Israel bỏ phiếu chống, còn Ukraine và Moldova là hai nước không tham gia bỏ phiếu. Tổ chức gồm 193 nước thành viên cũng bác bỏ việc Mỹ chỉ trích Cuba vi phạm nhân quyền. Đây là lần thứ 27 liên tiếp Đại hội đồng LHQ ra nghị quyết kêu gọi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Mỹ đã áp đặt với Cuba kể từ năm 1962. Tuy nhiên, nghị quyết này lại không có tính ràng buộc.

Trước đó, hôm 23-10, phía Mỹ đưa ra tám điều khoản bổ sung dự thảo nghị quyết của Cuba lên án lệnh cấm vận của Mỹ, trong đó Washington chỉ trích vấn đề nhân quyền của Cuba nhưng hầu hết không được nước nào ủng hộ, trừ Israel và Ukraine. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tiếp tục cấm vận đối với Cuba với lý do “Cuba đàn áp những người chống đối chính trị và ngăn cản quyền tự do thể hiện chính kiến”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Mỹ luôn áp đặp những chính sách khắc nghiệt đối với các nước khác. Ông Rodriguez nêu việc chính quyền Mỹ tách trẻ em nhập cư khỏi bố mẹ của chúng ở biên giới Mexico cách đây không lâu là một thí dụ về vi phạm nhân quyền, nên Washington không có quyền chỉ trích Cuba hay bất kỳ nước nào về vấn đề nhân quyền. Bên cạnh đó, ông chỉ ra rằng chính lệnh cấm vận của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn, có hệ thống, trên quy mô lớn” nhân quyền của Cuba, nhất là việc không cho phép người dân Cuba tiếp cận thuốc chữa bệnh và công nghệ y học do Mỹ sản xuất.

Năm ngoái, Đại hội đồng LHQ cũng bỏ phiếu nghị quyết kêu gọi Mỹ bãi bỏ cấm vận đối với Cuba với tỷ lệ 191/193 phiếu đồng thuận. Khi đó, hai nước bỏ phiếu chống vẫn là Mỹ và Israel. Bà Nikki, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Mỹ tại LHQ nói rằng, trong 27 năm qua Mỹ chỉ có một lần duy nhất thay đổi phiếu, nhưng năm nay Mỹ tiếp tục theo đuổi mục tiêu đã đặt ra trước đây để bảo vệ lệnh cấm vận đối với Cuba, cho dù Mỹ bị cô lập.

Không chỉ nói suông, Mỹ đã thể hiện lập trường cứng rắn với Cuba. Ngay trong ngày kết thúc phiên họp của Đại hội đồng LHQ, ngày 1-11, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Cuba. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ sung các thực thể của cơ quan tình báo và quân sự Cuba trong danh sách giới hạn giao dịch tài chính. Theo ông Bolton, mục tiêu của biện pháp này là ngăn chặn các cơ quan tình báo, an ninh và quân đội Cuba có thể nhận được những lợi ích tài chính.

Thực tế cho thấy, thái độ thiếu thiện cảm của Mỹ với Cuba không nhận được sự ủng hộ, trái lại còn bị nhiều nước phản đối gay gắt, trong đó có cả các đồng minh châu Âu. Tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ phát biểu ý kiến nhắc lại việc các bên cần theo đuổi việc tham vấn, hợp tác lẫn nhau để cùng đối phó những thách thức, thúc đẩy việc giải quyết mâu thuẫn theo nguyên tắc cùng thắng. Trung Quốc phản đối mọi sự cấm vận, trừng phạt của một nước nhằm vào nước khác, đồng thời kêu gọi Mỹ dỡ bỏ chính sách cấm vận đối với Cuba ngay lập tức.

Singapore, đại diện ASEAN, nhấn mạnh các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế như tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; khẳng định sự ủng hộ của ASEAN trong suốt 17 năm qua đối với nghị quyết chống cấm vận Cuba. Áo, thay mặt Liên hiệp châu Âu (EU), đánh giá lệnh cấm vận của Mỹ đang gây thiệt hại lớn đối với cả Cuba và EU, đồng thời kêu gọi Mỹ mở cửa đối thoại và hợp tác với Cuba...

Sự trái ngược hoàn toàn trong cách tiếp cận vấn đề Cuba giữa Mỹ và hầu hết các thành viên của Đại hội đồng LHQ cho thấy Washington đã có thêm bước lùi đáng tiếc trong chính sách đối ngoại của mình. Điều này được dự báo sẽ tiếp tục làm xói mòn uy tín và vai trò của Mỹ trên trường quốc tế.