Hòa đàm về Syria gặp trở ngại

ĐỨC TRUNG

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cuộc đàm phán giữa Đặc phái viên LHQ và đại diện Chính phủ Syria tại Geneva ngày 30-11. Ảnh: REUTERS

Sau ba ngày gián đoạn, vòng đàm phán hòa bình thứ tám về Syria dưới sự bảo trợ của LHQ đã được nối lại ngày 5-12 tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, phái đoàn đại diện Chính phủ Syria không dự vòng đàm phán này. Hiện, chính quyền Damas vẫn chưa đưa ra quyết định về việc phái đoàn đại diện của họ có trở lại bàn đàm phán hay không.

Một nguồn tin thân cận phái đoàn đại diện Chính phủ Syria cho biết, phái đoàn này cũng không tới Geneva vào ngày 6-12 để dự hòa đàm. Đến nay, phái đoàn đại diện Chính phủ Syria vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có trở lại đàm phán hay không.

Vòng đàm phán hòa bình thứ tám giữa các phe phái ở Syria nhằm tìm kiếm lối thoát giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần bảy năm qua, đã được khởi động vào ngày 28-11 vừa qua. Ngày 30-11, Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura thông báo vòng đàm phán sẽ kéo dài đến ngày 15-12 tới, nhưng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria sẽ về nước để “tham vấn” trước khi quay trở lại vào ngày 5-12.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, ngày 1-12, ông Bashar al-Jaafari, người đứng đầu phái đoàn Chính phủ Syria cho biết, khả năng phái đoàn sẽ không quay trở lại đàm phán, đồng thời lên án những tuyên bố của phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar Al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp. Ông Jaafari cho rằng, việc phe đối lập tiếp tục công khai yêu cầu ông Al-Assad phải ra đi trước khi tiến hành bất cứ giải pháp chính trị nào nhằm chấm dứt xung đột là thái độ “khiêu khích” và “vô trách nhiệm”. Ông Jaafari tuyên bố: “Chừng nào phe đối lập còn giữ giọng điệu này, sẽ chẳng có bất cứ tiến triển nào”.

Về phía phái đoàn đại diện các phe nhóm đối lập, người đứng đầu phái đoàn Nasr Hariri đã có cuộc hội đàm vào chiều 5-12 với Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura. Sau khi kết thúc cuộc gặp này, người đứng đầu phái đoàn phe đối lập đã yêu cầu trước báo chí rằng: “Đặc phái viên LHQ nên thông báo công khai bên nào từ chối đàm phán”.

Đặc phái viên LHQ về Syria đã tổ chức bảy vòng đàm phán kể từ năm 2016 mà không thu được kết quả đáng kể nào. Ông Staffan de Mistura mong muốn vòng đàm phán lần thứ tám này tập trung vào việc thảo luận một Hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của LHQ. Theo đó, ngày 1-12, ông Mistura đã công bố một văn kiện gồm 12 nguyên tắc về việc xây dựng một đất nước Syria hòa bình “dân chủ và phi tôn giáo” để các phe phái ở Syria thảo luận.