Căng thẳng chính trị tại Nam Phi

HÀ AN

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:43 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Jacob Zuma (phải) và cấp phó Cyril Ramaphosa. Ảnh: THE CITIZEN

Căng thẳng chính trị tại Nam Phi gia tăng sau khi Quốc hội (QH) nước này hoãn lễ trình bày Thông điệp quốc gia của Tổng thống Jacob Zuma, dự kiến được tổ chức ngày 8-2, tại thành phố Cape Town.

Quyết định được QH đưa ra sau khi nhận được đề xuất của Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa, trong bối cảnh ANC chia rẽ nội bộ sâu sắc nhất kể từ khi nắm quyền lãnh đạo đất nước năm 1994, liên quan việc Tổng thống Zuma không chấp thuận từ chức.

Tại cuộc họp báo ngày 6-2, Chủ tịch QH Baleka Mbeta cho biết, QH đã tham khảo, tổng hợp nhiều ý kiến từ các chính trị gia hàng đầu và đông đảo người dân trước khi quyết định. Các đảng đối lập liên tiếp yêu cầu QH lùi thời điểm Tổng thống đọc Thông điệp quốc gia ít nhất tới sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Zuma, dự kiến ngày 22-2 tới.

Tổng thống trình bày Thông điệp quốc gia hằng năm trước toàn thể thành viên QH là một trong những sự kiện chính trị quan trọng và được dư luận Nam Phi quan tâm bậc nhất, vì văn kiện này đề cập các chương trình hành động của Chính phủ trong năm, thông qua các mục tiêu đối nội và đối ngoại cụ thể. Tuy nhiên, kế hoạch năm nay bị đảo lộn vào phút chót, cho thấy sức ép đòi Tổng thống Zuma từ chức gia tăng nghiêm trọng. Tại các thành phố lớn ở Nam Phi, nhiều người vẫn biểu tình đòi ông Zuma từ chức, phản đối tình hình kinh tế xuống dốc, nhất là sau khi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đồng loạt hạ mức tín nhiệm của Nam Phi.

Ghế Tổng thống của ông Zuma rung lắc mạnh từ tháng 12-2017, khi ông buộc phải nhường vai trò lãnh đạo ANC cho Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa, do vướng phải một loạt cáo buộc tham nhũng, lãng phí tài sản công và khả năng điều hành yếu kém. Trước đó, từ tháng 4-2017, làn sóng biểu tình phản đối Tổng thống Zuma đã lan khắp Nam Phi. Các vụ bê bối liên tiếp của Tổng thống Zuma ảnh hưởng tiêu cực vị thế ANC, khiến lần đầu kể từ khi giành lấy chính quyền từ chế độ Apartheid cách đây hơn một phần tư thế kỷ, ANC đánh mất nhiều sự ủng hộ của người dân.

Tuy nhiên, Tổng thống Jacob Zuma bác bỏ các cáo buộc tham nhũng và kiên quyết không từ chức trước sức ép của phe đối lập. Các lãnh đạo chủ chốt của ANC họp khẩn ngày 7-2, thảo luận diễn biến chính trị mới liên quan Tổng thống Zuma, gồm cả khả năng phế truất Tổng thống.