Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

ĐỨC NAM

Thứ năm, 08/03/2018 - 09:54 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tiếp phái đoàn các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức hội nghị cấp cao đầu tiên sau hơn 10 năm vào cuối tháng 4 tới, đồng thời thiết lập “đường dây nóng” giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc.

Triều Tiên cũng khẳng định sẵn sàng đối thoại thẳng thắn với Mỹ về phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ, đồng thời nhấn mạnh sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa nếu an ninh được bảo đảm. Triều Tiên cũng sẵn sàng ngừng hoạt động hạt nhân và tên lửa trong thời gian đàm phán với Mỹ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí thông thường tiến công Hàn Quốc.

Thông tin trên được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra, cũng như được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định ngày 6-3, sau khi phái đoàn các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc kết thúc chuyến thăm tới Bình Nhưỡng. Với kết quả mang tính đột phá đạt được trong chuyến thăm này, trong đó hai bên ấn định thời gian tiến hành cuộc gặp cấp cao liên Triều lần thứ ba, đồng thời đưa ra một loạt biện pháp cụ thể giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, chuyến thăm được dư luận đánh giá là thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều, mở ra cơ hội để các bên có thể hy vọng đạt được mục tiêu chính là thiết lập hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến thăm này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiếp phái đoàn Hàn Quốc tại trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là lần đầu các quan chức Hàn Quốc thăm trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp với giới chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. Chuyến thăm kể trên diễn ra sau sự kiện hai phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic mùa đông PyeongChang 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh những tuyên bố do Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra, cho rằng đây là những tín hiệu rất tích cực và có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới. Tổng thống Trump cũng cho rằng ý định đàm phán với Washington nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng là “chân thành”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp thúc đẩy cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc coi đây là tín hiệu tích cực, song cho rằng việc giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên cần đi kèm với việc “xích lại gần nhau” về quan điểm giữa Triều Tiên và Mỹ, từ đó tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như bảo đảm hòa bình và ổn định bền vững ở khu vực.