Đảng Dân chủ Mỹ giành quyền kiểm soát Hạ viện

ĐỨC NAM

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:54 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Nancy Pelosi chia sẻ niềm vui chiến thắng với những người ủng hộ đảng Dân chủ. Ảnh: TIMES OBSERVER

Ngày 6-11 (giờ Mỹ), cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Ngoài việc bầu ra toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, cử tri Mỹ còn bầu 36 thống đốc bang. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục trong 50 năm qua. Tính đến chiều 7-11 (giờ Việt Nam), đảng Dân chủ đã giành được 222 ghế Hạ viện, vượt quá 218 ghế cần thiết, qua đó chính thức giành quyền kiểm soát Hạ viện. Trong khi đó, đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Theo CNN, sau kết quả bầu cử, đảng Dân chủ giữ ghế thống đốc ở 19 bang và đảng Cộng hòa nắm quyền ở 23 bang. Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ lần này được đánh giá là cuộc trưng cầu ý dân về mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kết quả bầu cử kể trên không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích. Trước đó, CNN cho biết, theo kết quả thăm dò sơ bộ ngoài phòng bỏ phiếu ngày 6-11, khoảng 70% số cử tri Mỹ khẳng định họ đi bỏ phiếu để bày tỏ quan điểm về Tổng thống Donald Trump. Trong đó, nhiều người nêu rõ, họ đi bỏ phiếu để thể hiện sự phản đối dành cho Tổng thống Trump, thay vì ủng hộ nhà lãnh đạo này.

Kết quả thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump trên toàn quốc là tương đối thấp và có nhiều người cho rằng nước Mỹ đang đi chệch hướng. Mặc dù vậy, gần 70% số người được hỏi đánh giá nền kinh tế Mỹ đang phát triển khá tốt. Khoảng 40% số cử tri coi chăm sóc y tế là vấn đề quan trọng nhất và 70% cho rằng hệ thống chăm sóc y tế Mỹ cần những sự thay đổi lớn. Khoảng 20% coi kinh tế và nhập cư là những vấn đề hàng đầu, trong khi 10% cho rằng đó là vấn đề kiểm soát súng đạn.

Ngày 7-11, trong buổi tiệc mừng chiến thắng tại Thủ đô Washington D.C, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết, các nghị sĩ của đảng này sẽ kiềm chế và kiểm soát chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Bà Pelosi nêu rõ, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ tận dụng thế đa số giành được để theo đuổi một chương trình nghị sự hợp tác lưỡng đảng cho một đất nước mà bà cho là đã có “đủ sự chia rẽ”. Bà Pelosi cam kết thực hiện các biện pháp kiểm soát và tạo cân bằng đối với chính quyền Tổng thống Trump.

Với việc đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, chặng đường hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều so nửa đầu nhiệm kỳ, khi người Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội. Việc thay đổi cán cân quyền lực ở Washington cũng báo hiệu sự giằng co trong tiến trình thông qua các chính sách quan trọng khi những quan điểm và ưu tiên của hai đảng luôn trong tình trạng đối đầu.