“Quỷ đỏ” trước tương lai mầu xám

NHẤT TIẾU

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:48 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hai thất bại và một trận hòa trong một tháng kéo “quỷ đỏ” kiêu hùng xuống mặt đất.

Khi Premier League tạm ngưng để nhường chỗ cho các đội tuyển quốc gia, các CĐV của Man United lại cảm thấy chạnh lòng khi nhìn về tương lai đội bóng.

Lần gần nhất các cầu thủ trở về đội tuyển, Man United vẫn đang cùng Man City song hành ở đỉnh bảng xếp hạng. Họ vẫn đang bất bại và tràn đầy niềm tin về chức vô địch đầu tiên thời hậu Alex Ferguson. Bây giờ, hai thất bại và một trận hòa trong vòng một tháng kéo “quỷ đỏ” kiêu hùng xuống mặt đất.

Sáu trong số mười một cầu thủ ra sân trong trận thua Chelsea mới đây là những cái tên từng đá trong mùa giải cuối của Ferguson. Bốn năm rồi, nhưng nỗi ám ảnh vẫn còn đó. Khi người ta truy vấn Man United về thất bại trước Chelsea, Jose Mourinho bảo ông không cảm thấy lo. Vì ông đang đứng trên... 18 đội bóng khác ở Ngoại hạng Anh. Vậy thì 18 đội ấy phải lo hơn ông.

Ngụy biện, đánh lạc hướng dư luận là biệt tài của Mourinho. Điều ấy đã giúp ông thành công ở những môi trường ngập tràn áp lực. Nhưng sao bây giờ, các Manucians lại cảm thấy chua chát. Cách đây vài tuần, chính Mourinho đã lên báo Pháp và nói sẽ không làm việc lâu dài ở nước Anh. Ông vẫn còn muốn chinh phục và trải nghiệm những thử thách mới. Nói theo ngôn ngữ của giới trẻ, ông đang “thả thính” với Paris S.G. Man United hết muốn rút hầu bao, trong khi tiền ở Paris S.G thì chất cao như... tháp Eiffel.

Khi Ban lãnh đạo Man United họp tìm người thay Ferguson, Sir Bobby Charlton cực lực phản đối chọn Mourinho. Ông tin là khi CLB gặp khó khăn, Mourinho sẽ hành xử theo hướng có lợi cho bản thân hơn là CLB. Nói cách khác, ông không đau cùng cái đau của tập thể. Nếu cuối mùa này Man United mà về thứ ba, Mourinho kiểu gì cũng gọi đó là thành công, bởi vì mùa trước họ chỉ về thứ sáu. Mà đâu cần gì đợi, hơn một năm qua, Mourinho đã nhiều lần châm biếm hai người tiền nhiệm David Moyes và Louis van Gaal. Nếu không có họ, theo ý Mourinho, thì công việc của ông giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Tất nhiên mùa giải vẫn còn dài. Ferguson đã từng nhấn mạnh: Chức vô địch được quyết định ở mấy tháng cuối chứ không phải ở mấy tháng đầu. “Quỷ đỏ” vẫn có thể lật ngược tình thế là Paul Pogba vẫn có thể trở thành cầu thủ hay nhất mùa, Romelu Lukaku có thể giành luôn danh hiệu Vua Phá lưới. Nhưng như Juergen Klopp đã thừa nhận: Tất cả những đội bóng Anh hiện nay đều có một vấn đề lớn. Và vấn đề lớn ấy là... Man City. Gã hàng xóm ồn ào năm nào theo lời châm chọc của Ferguson nay còn... ồn ào hơn.

Jamie Carragher từng nhận định một đội bóng vô địch Premier League có thể thua sáu trận. Nhưng có ai nhìn thấy viễn cảnh Man City hiện nay của Pep sẽ thua sáu trận? Man United từng tha thiết muốn có Pep, nhưng họ chỉ có được Mourinho. Họ cũng từng tha thiết muốn có Alvaro Morata, nhưng quyền lực của tay cò Mino Raiola đã mang Romelu Lukaku về đây với giá kỷ lục.

Hai tuần lễ không bóng đá là thời gian để các Manucians nguôi đi vết thương từ thất bại trước Chelsea, trước khi mùa giải trở lại, để chực chờ... mang đến những vết thương mới.