“Món ăn” mới của UEFA

MINH VĂN

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tây Ban Nha (áo sẫm) vượt qua Anh trong trận đấu hấp dẫn ở lượt đầu Nations League.

Đức - Pháp (0-0), Italia - Ba Lan (1-1) hay Anh - Tây Ban Nha (1-2) là những trận đấu khá cân bằng và hấp dẫn trong khuôn khổ lượt đấu đầu tiên của Nations League. Chỉ vừa ra mắt, nhưng “món ăn” mới của LĐBĐ châu Âu (UEFA) hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thay đổi tích cực cho không khí bóng đá ở “lục địa già”.

Ý tưởng hình thành Nations League manh nha từ năm 2013, được Tổng Thư ký (hiện tại là Chủ tịch) UEFA Gianni Infantino ủng hộ. Đến tháng 3-2014, 54 LĐBĐ thành viên của UEFA (sau có thêm Kosovo) đi đến thống nhất về việc tổ chức giải đấu. Ngày 6-9-2018, Nations League chính thức khởi tranh, với mục tiêu thay thế một phần những trận giao hữu chênh lệch, vô thưởng vô phạt, đem lại nhiều gia vị hấp dẫn hơn cho khán giả.

Về thể thức, Nations League tương đồng một giải vô địch quốc gia. 55 ĐT châu Âu chia làm bốn hạng, gồm League A (12 ĐT), B (12 ĐT), C (15 ĐT) và D (15 ĐT) theo thứ tự từ mạnh đến yếu. Từng hạng này tiếp tục chia bốn bảng, đá vòng tròn chọn ra các đội nhất bảng. Họ sẽ được xếp cặp thi đấu để tìm ĐT vô địch hạng của mình. Đây chính là các đại diện được trao bốn tấm vé dự EURO 2020, cùng 20 ĐT khác giành vé qua vòng loại. Nếu ĐT nhất hạng đã có vé trước, cơ hội sẽ trao cho đội kế tiếp. Tính cạnh tranh được đẩy cao với luật lên hạng, xuống hạng chặt chẽ như bất kỳ giải quốc nội châu Âu nào.

Nations League đã “hâm nóng” những trận giao hữu tẻ nhạt khi đưa lại động lực thi đấu rõ rệt cho các ĐT. Các màn so tài sẽ đáng xem hơn vì qua “bộ lọc”, các ĐT đều được đối đầu đối thủ cùng tầm trình độ. “Đại chiến” sẽ nổ ra liên miên ở hạng A, trong khi người xem sẽ không phải chứng kiến những cuộc “bắt nạt” khủng khiếp như trận Tây Ban Nha - Liechtenstein (8-0) năm 2017. Dĩ nhiên, khán giả sẽ đến sân đông hơn, bản quyền hình ảnh đắt giá hơn và UEFA thu nhiều tiền hơn.

Nations League không thay thế hẳn những trận giao hữu. Ngay sau khi gặp Pháp ở giải này, Đức sẽ đá giao hữu với đại diện Nam Mỹ là Peru. Trong lúc đó, hai ĐT cùng hạng A nhưng khác bảng của Nations League, Anh và Thụy Sĩ cũng so tài trên sân Wembley. Như vậy, các ĐT vẫn được chủ động trong việc chọn đối thủ giao hữu, tránh tạo sự đơn điệu, một mầu vì chỉ gói gọn trong các trận đấu cùng châu lục.

Dĩ nhiên, không có ý tưởng nào hoàn hảo tuyệt đối. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ tính ưu việt, Nations League cũng vấp phải một số phản đối. Trong đó, nổi bật là phản biện cho rằng dưới sức ép của giải, các cầu thủ sẽ bị quá tải do căng sức thi đấu quá nhiều mặt trận, từ CLB, vòng loại EURO đến Nations League. Ngoài ra, nhiều người cho rằng việc một ĐT “tí hon” thuộc hạng D như Malta, Georgia hay San Marino cũng có thể giành vé dự EURO, là thiếu công bằng...