Vì anh luôn trở lại

NHẤT TIẾU

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Điều gì đã giúp Man United từ đáy khủng hoảng hiên ngang trở lại cuộc đua vào “top 4” và đang là một trong những đội đáng xem nhất thế giới?

1/ Anh từng ghi những bàn đẹp hơn nhiều, trong mầu áo của Man United. Anh cũng có những pha ghi bàn ngoạn mục trong mầu áo đội tuyển Na Uy, giữa sân chơi World Cup. Anh là “Sát thủ với gương mặt trẻ thơ”, với kỹ thuật dứt điểm được Sir Alex Ferguson nhận định là “toàn diện nhất trong số những tiền đạo mà tôi từng có”. Như chính anh từng đúc kết: “Không có thủ môn giỏi, chỉ có tiền đạo dứt điểm không đủ giỏi”. Vậy có bao giờ bạn từng hỏi, với Ole Gunnar Solskjaer, đâu là pha ghi bàn mà anh ưng ý nhất?

Câu trả lời là một bàn… rất phổ thông, trong một đêm mùa thu năm 2006, vào lưới Celtic tại Champions League. Đấy là pha ghi bàn đầu tiên của anh tại Old Trafford sau ba năm. Suốt thời gian ấy, người ta bảo sự nghiệp của anh đã dừng lại, nhưng Solskjaer đã có mặt đúng lúc.

Pha ghi bàn vào lưới Celtic diễn ra vào lúc 20 giờ 47 phút, ngày 13-9-2006, đánh dấu một trong những cuộc trở lại kỳ diệu nhất trong giới thể thao. Những cơn đau, những lần tái phát chấn thương trong lúc hồi phục không thể tiêu diệt ý chí của chàng tiền đạo có gương mặt hiền nhất thế giới.

Trước pha ghi bàn ấy, thế giới thể thao từng chứng kiến Lester Piggott vô địch một giải đua ngựa danh giá, chỉ hai tuần sau khi… ra tù. “Rocky Balboa” - bộ phim nói về sự trở lại ngoạn mục ở môn quyền Anh với một câu thoại bất hủ: “Trên sàn đấu, quan trọng không phải đấm bao nhiêu cú mà là chịu được bao nhiêu cú đấm”. Câu này, quá đúng khi ứng vào Solskjaer. Bởi vậy khi anh sút tung lưới Celtic vào một chiều thu, Old Trafford đã gầm lên như chào đón một anh hùng trở lại.

Solskjaer rõ ràng là một trong những biểu tượng lớn nhất của Old Trafford, bởi vì anh là đại diện cho tinh thần không bao giờ lùi bước của “Quỷ đỏ”. Bởi vì dưới thời Sir Alex Ferguson, “Quỷ đỏ” luôn biến hiệp hai trở thành màn tra tấn tinh thần đối thủ. Vì càng vào “Fergie time”, cầu thủ của ông đá càng khẩn trương, và vì Solskjaer có thể vào sân bất kỳ lúc nào, ghi bàn bất cứ lúc nào để khẳng định thương hiệu của một “siêu dự bị”.

Ferguson chưa bao giờ xem Solskjaer là một cầu thủ dự bị. Anh kỳ thực là một cầu thủ chính thức, chỉ là khi 11 đồng đội thi đấu trên sân thì anh lại thi đấu bên ngoài sân, thông qua việc tập trung quan sát. Để rồi khi được Ferguson tung vào, anh luôn tìm cách tiến công vào điểm yếu của đối thủ.

“Quỷ đỏ” luôn trở lại. Dù Jose Mourinho và Rafael Benitez đã đến và khiến Premier League trở nên cực kỳ thực dụng. Man United lấy thực dụng đấu thực dụng và mở ra thời kỳ đỉnh cao mới cùng những Wayne Rooney, Cristiano Ronaldo, Carlos Tevez trên hàng công.

2/ Man United đã toàn thắng cả bảy trận đấu dưới thời Solskjaer. Tinh thần quyết tử của ngày cũ trở lại, và đấy là thứ tạo nên bản sắc của Man United, bất kể họ thi đấu với chiến thuật như thế nào.