Thong dong chuyện phố chuyện người

HẢI MIÊN

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không chọn cách viết lên gân, “Cầu Bo qua phố” tập hợp 21 bài ký đậm chất văn của nhà văn Võ Bá Cường với lối viết giản dị và cẩn trọng, tỉ mỉ. Để viết cuốn sách này, Võ Bá Cường đã đi đào lục từng gốc cây, ngọn cỏ, mảng tường rêu, ngõ phố cổ, vạt đất đầy cỏ may ven sông Kỳ Bá (Thái Bình).

Ông đã tìm ra bao nhiêu cảnh đời, phận người lầm lụi nhưng vẫn giữ được những nét cá tính. Dù lẽ đời thay đổi, nhưng những người dân ấy vẫn luôn giữ lấy văn hóa sống và yêu quê. Nhà văn nghiệm ra, mộc mạc chân thành là vẻ đẹp đời sống đặc biệt của người dân Thái Bình và ông rất nể trọng họ.

“Cầu Bo qua phố” thật sự là cuốn lịch sử cận đại bằng văn chương của thị xã Thái Bình trước đây, nay là thành phố, mà nhà văn Võ Bá Cường gọi là “phố thị”. Những ngôi làng nổi tiếng như Trần Lãm, Kỳ Bá, Trà Lý… “thong thả đô thị hóa”. Do đô thị hóa dần dà nên cái hồn quê không mất hẳn. Tình làng nghĩa xóm mộc mạc còn tồn tại và là nền tảng của phố thị. Bạn bè văn chương cho rằng, Võ Bá Cường không chọn lựa những đề tài lớn, nhưng ông biết “tỉa” vào những vỉa quặng văn hóa làng xã, phố thị từ xa xưa, để không chỉ tái hiện nay những nền nếp sinh hoạt được người dân bồi đắp qua nhiều năm, mà còn gợi lên sức sống mãnh liệt của những con người có khát vọng sống. “Cầu Bo qua phố” đưa bạn đọc trở lại loại ký nhuần nhụy, mơ tưởng nhưng vẫn hiện lên chất hiện thực của đời sống thẳm sâu.

Đọc tác phẩm, nhận thấy văn chương của lão nhà văn có nhiều đoạn tả sâu, có duyên, cho thấy sức gợi và sự diễn đạt độc đáo. Ông chỉ tả gánh hàng rau muống thôi mà cũng nên thơ, thi vị, tả vườn hoa thì cả khu vực như tỏa hương, ông “vẽ bức tranh” về chợ Gốc Mít, với bao la tình xóm giềng bao bọc lẫn nhau những lúc khó khăn. Chợ Gốc Mít hiện lên là một cái chợ văn hóa, chợ của đức hạnh, có những người buôn bán cần mẫn, chăm chỉ với những cái tên thật gợi, nghe tên là đoán ra người.

“Làng Bo qua phố” là cuốn sách viết về nơi Võ Bá Cường được sinh ra, được ông trau chuốt nhiều chi tiết sinh động về cá tính, sinh hoạt của người dân Thái Bình, dù là một người ít học nhất đến những bậc túc nho, trí thức. Tác giả không chỉ đã trả được ước vọng viết tri ân quê hương, mà còn khẳng định thêm sức bền, sự dẻo dai của một nhà văn đắm mình vào cuộc sống.

(“Cầu Bo qua phố”, Võ Bá Cường, NXB Hội Nhà văn, 2018).