Chuyển động Sơn La

BÀI & ẢNH: ĐỨC TUẤN

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thành phố Sơn La hôm nay.

Truyền thống cách mạng có một sức mạnh vô hình giúp cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La vươn lên thoát đói nghèo, phấn đấu sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và các tỉnh miền núi phía bắc.

1/ Cách đây hơn ba năm, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La. Vào sáng 8-1-2014 đồng chí đã đến thăm Di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Sơn La nằm ở khu vực đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong cuốn sổ Vàng lưu niệm đặt tại Bảo tàng tỉnh, ở trang đầu tiên, Tổng Bí thư lưu bút: “Nhà tù Sơn La - Một chứng tích lịch sử về tội ác của chủ nghĩa thực dân, đế quốc đã giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh cách mạng của các chiến sĩ cộng sản Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đô hộ.

Tôi mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La luôn đầu tư, gìn giữ, tôn tạo khu di tích quý giá này để giáo dục truyền thống cách mạng và ghi nhớ công ơn to lớn đối với các chiến sĩ cộng sản Việt Nam, những người đã chiến đấu, hy sinh anh dũng vì nền độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân”.

2/ Một sự trùng hợp, vào cuối năm 2014, Di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Sơn La (nhà ngục Sơn La) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, một lần nữa khẳng định những giá trị lịch sử to lớn của di tích này. Những dòng lưu bút của đồng chí Tổng Bí thư trong cuốn sổ Vàng đã được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Sơn La luôn ghi nhớ, thực hiện.

Chuyến thăm đó, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn dành nhiều thời gian đi thăm cơ sở. Đến với bà con xã Chiềng Ban, đồng chí lắng nghe cách thức trồng cà-phê, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Đến thăm mô hình trồng cao-su của bà con nhân dân bản Phiêng Tìn, huyện Mường La, Tổng Bí thư khen ngợi tinh thần đổi mới, dám góp đất trồng cao-su, xóa đói, giảm nghèo. Đồng chí đã thăm công trình thủy điện Sơn La, một công trình thế kỷ đang tạo ra điểm nhấn quan trọng giúp Sơn La vươn lên mạnh mẽ… Đồng chí Tổng Bí thư đã ghi nhận chuyển động mới của Sơn La và đề nghị: Không được tự bằng lòng, tư tưởng thỏa mãn… Với truyền thống quê hương cách mạng, mảnh đất giàu tiềm năng lợi thế, nhất định Sơn La phải vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng với sự hy sinh của các bậc tiền bối, chiến sĩ cộng sản Nhà tù Sơn La.

Trong Khu Di tích quốc gia đặc biệt nhà tù Sơn La.

3/ Ba năm qua cũng là khoảng thời gian Đảng bộ tỉnh Sơn La tập trung sức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đưa nghị quyết của Đảng thật sự đi vào cuộc sống. Điểm nổi bật rõ nét là Sơn La đang có những tư duy, cách làm mới, lựa chọn cho mình hướng phát triển khai thác tiềm năng thế mạnh, tổ chức sắp xếp lại dân cư, quy hoạch phát triển vùng kinh tế, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh, mang lại giá trị gia tăng cao.

Mảnh đất ở vị trí trung tâm của vùng Tây Bắc, với truyền thống quê hương cách mạng lưu giữ di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La đang có sự chuyển động mạnh mẽ. Đã đến lúc Sơn La cần một tinh thần mới, biến khát vọng thoát đói nghèo, lạc hậu, vươn lên làm giàu. Có người ví, chiếc chìa khóa của Sơn La giờ mới vào đúng ổ, sẽ mở ra bước phát triển vượt bậc.