“Ánh sáng” của hai tâm hồn đồng điệu

KHIẾU MINH

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguyễn Việt Thanh cùng Trần Mạnh Tuấn trong một lần song tấu.

Triển lãm ảnh “The Beauty Of Light” - “Vẻ đẹp của Ánh Sáng” nhân dịp khai trương Leica Boutique Việt Nam, là một cuộc kết nối đặc biệt giữa hai người bạn, một nhạc sĩ yêu nhiếp ảnh và một nhiếp ảnh gia yêu âm nhạc. Sự gắn kết thật nhẹ nhàng của hai tâm hồn nghệ sĩ với cái nhìn đồng điệu trước những vẻ đẹp của ánh sáng trong âm vang hơi thở hồn nhiên của cuộc sống.

1/ Ánh sáng là khởi nguồn của Cuộc Sống. Ánh sáng cũng là khởi khuồn của Nhiếp ảnh - Ước vọng và sáng tạo lớn lao của con người, để ghi lại những vẻ đẹp của ánh sáng từ những tấm phim âm bản sơ khai đến những tệp file kỹ thuật số hiện đại. Quen biết nhau gần 20 năm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn rất hợp nhau từ âm nhạc đến nhiếp ảnh.

Người ta biết đến nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn qua tiếng kèn saxophone cũng như là người thuộc nhóm đi đầu trong phong trào nhạc jazz tại Việt Nam với những thành tựu âm nhạc đáng nể. Anh đã phát hành 17 đĩa CD solo, hai đĩa DVD và hợp tác với nhiều ca sĩ Việt Nam nổi tiếng. Trần Mạnh Tuấn đã có các tour lưu diễn đến hơn 60 quốc gia gồm Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Thái-lan, Singapore, Mỹ, và nhiều nước châu Âu khác. Nhưng ít ai biết đến một “nhiếp ảnh gia” Trần Mạnh Tuấn với những bức ảnh về đời thường “cực chất”. “Có lẽ niềm đam mê về nhiếp ảnh của Tuấn chỉ đứng sau âm nhạc. Hắn yêu nhiếp ảnh đến phát rồ, lúc nào cũng thích chụp và luôn mang bên mình chiếc máy ảnh. Ngay cả khi đang biểu diễn trên sân khấu, chiếc máy cũng để trong hộp đựng đàn, tiện là lôi ra chụp”. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh đã nói về bạn mình như thế.

Trong Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Ảnh: TRẦN MẠNH TUẤN

Là nhiếp ảnh gia kiêm nhà báo, nhưng Nguyễn Việt Thanh lại tốt nghiệp chuyên ngành khảo cổ học, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội. Với niềm đam mê nhiếp ảnh, anh đã trở thành phóng viên ảnh cho báo Việt Nam News thuộc TTX Việt Nam từ năm 1994. Sau khi tham gia khóa học Nhiếp ảnh Báo chí Đông Dương do hãng Thông Tấn AP tổ chức năm 2001 và là sinh viên Việt Nam duy nhất tốt nghiệp loại xuất sắc khóa học “Ngôn ngữ hình ảnh” tại Học viện Báo chí Berlin, Đức, năm 2005. Việt Thanh đã chọn cho mình con đường nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp, với tư duy hiện đại, bám sát cuộc sống. Với nhiều bức ảnh tham dự các cuộc triển lãm quốc tế và mang lại nhiều giải thưởng danh giá cho mình, hiện Nguyễn Việt Thanh là một trong những gương mặt tiêu biểu của ảnh báo chí Việt Nam đương đại.

2/ Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh tâm sự: “Chơi với nhau đã lâu, một ông thì chụp ảnh nhưng yêu âm nhạc, còn một người là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cũng đam mê nhiếp ảnh. Hai người hợp nhau ở điểm luôn luôn hào hứng khi rủ nhau đi chơi nhạc hay chụp ảnh. Tôi chơi piano lại rất hợp với saxophone của Tuấn nên chúng tôi đã phiêu cùng nhau trên cả hai phương diện và thật sự là không phải tập, cứ gặp nhau là chơi thôi. Đến khi có ý tưởng làm triển lãm chung như thế, tôi với Trần Mạnh Tuấn quá thích vì cả hai cũng chơi cùng dòng máy Leica. Mất gần một năm rong ruổi, chúng tôi bấm máy từ chính những vẻ đẹp bình dị diễn ra trước mắt, những khoảnh khắc thường ngày để rồi chọn ra được những bức ảnh ưng ý cho triển lãm. Thật ra đây là một ý tưởng hơi “điên rồ” một chút, hơi thăng như kiểu là hai người “hâm hấp”. Đúng là như thế! Nhưng chúng tôi đã tạo ra một cuộc triển lãm rất thú vị, những câu chuyện bên ngoài triển lãm cũng vậy”.

Sự kết hợp độc đáo ấy đã cho ra mắt công chúng những bức ảnh đời thường rất có giá trị, đó là những khoảnh khắc ánh sáng của cuộc sống thường nhật chân thật và đầy mầu sắc, bắt nguồn từ chính đam mê và những rung động của hai tâm hồn đồng điệu.

Một số tác phẩm của hai nghệ sĩ tại triển lãm.